หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

‘มหาเธร์’ โพสต์ประณามอิสราเอลเป็น ‘รัฐอาชญากร’ ไม่สน IPC ตัดสิทธิ์จัด ‘เวิลด์ พารา สวิมมิง แชมเปียนชิพ 2019’

นายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮาหมัด ผู้นำมาเลเซียโพสต์ข้อความประณามอิสราเอลเป็น “รัฐอาชญากร” (criminal state) หลังมาเลเซียถูกตัดสิทธิ์จัดการแข่งขัน เวิลด์ พารา สวิมมิง แชมเปียนชิพส์ 2019 เหตุเพราะไม่ยอมให้นักกีฬาจากอิสราเอลเข้าร่วมแข่งขัน

คณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (IPC) ประกาศเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่ามาเลเซียถูกถอนสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพ เวิลด์ พารา สวิมมิง แชมเปียนชิพส์ 2019 ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นที่เมืองกูชิง (Kuching) ในรัฐซาราวัก ระหว่างวันที่ 29 ก.ค. – 4 ส.ค. เนื่องจากกีดกันไม่ให้นักกีฬาว่ายน้ำจากอิสราเอลเข้าร่วมแข่งขัน

มาเลเซียซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล และห้ามผู้ที่ถือหนังสือเดินทางอิสราเอลเข้าประเทศ แต่รัฐบาลเสือเหลืองเคยรับรองต่อ IPC ในปี 2017 ว่า นักกีฬาทุกคนที่มีคุณสมบัติครบถ้วนจะสามารถเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ได้

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์กลับพลิกผันเมื่อ มหาเธร์ วัย 93 ปี ผู้ได้ชื่อว่าจงเกลียดจงชังอิสราเอลและชาวยิว หวนคืนสู่บัลลังก์ผู้นำมาเลเซียอีกครั้งในปีที่แล้ว

หลังมีคำตัดสินจาก IPC ไม่นานนัก มหาเธร์ ก็ได้โพสต์ข้อความยาวเหยียดในบล็อกส่วนตัว โดยสาธยายถึงความไม่เป็นธรรมต่างๆ ที่รัฐบาลอิสราเอลปฏิบัติต่อชาวปาเลสไตน์

“อิสราเอลคือรัฐอาชญากร และสมควรที่จะถูกประณาม” เขากล่าว

“เราขอยืนยันสิทธิ์ที่จะห้ามไม่ให้ชาวอิสราเอลเข้าประเทศ และหากคนทั่วโลกจะประณามการกระทำของเรา เราก็มีสิทธิ์พูดได้เช่นกันว่า คนทั่วโลกหน้าไหว้หลังหลอก (hypocritical)”

อิสราเอลสังหารชาวปาเลสไตน์ไปอย่างน้อย 245 คนตั้งแต่เดือน มี.ค. ปีที่แล้ว โดยส่วนใหญ่เกิดขึ้นระหว่างการชุมนุมประท้วงหรือเหตุปะทะตามแนวชายแดน แต่ก็มีบางส่วนที่เป็นเหยื่อปืนรถถังและการโจมตีทางอากาศ ขณะที่ฝ่ายอิสราเอลสูญเสียทหารไปเพียง 2 นาย

นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอลกล่าวหาขบวนการฮามาสว่ายั่วยุให้ชาวปาเลสไตน์ก่อความวุ่นวาย และอ้างว่าจำเป็นต้องทำเพื่อปกป้องพรมแดน

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า บาร์ต คีซีโรวสกี (Bart Kizierowski) นักว่ายน้ำชาวโปแลนด์ซึ่งเคยลงแข่งขันโอลิมปิกมาแล้ว 4 ครั้ง ประกาศถอนตัวจากการเป็นโค้ชให้ทีมชาติมาเลเซีย เพื่อประท้วงที่รัฐบาลเสือเหลืองกีดกันนักกีฬาอิสราเอล

คีซีโรวสกี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สาเหตุที่ไม่ยอมรับตำแหน่งโค้ชก็เพราะรู้สึกผิดหวังที่มาเลเซียปฏิเสธการออกวีซ่าให้นักกีฬาบางคน

“เรื่องแบบนี้ไม่ควรเกิดกับการแข่งขันกีฬา” เขากล่าว

หนังสือพิมพ์เดอะสตาร์รายงานว่า สภากีฬาแห่งชาติ (NSC) และสหภาพกีฬาว่ายน้ำสมัครเล่นแห่งมาเลเซีย (Asum) เพิ่งประกาศแต่งตั้ง คีซีโรวสกี เป็นโค้ชทีมชาติเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และมีกำหนดเริ่มงานที่สนาม บูกิต จาลีล ในช่วงหลังเทศกาลตรุษจีน

อ้างอิง: nst

ที่มา: mgronline