หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

“บิ๊กเมา” ย้ำ ชัดไทยคือผู้กำหนด 3 จชต. พร้อมร่วมหารือ ที่จะทำให้อยู่ร่วมกัน โดยไม่ใช้ความรุนแรงเข้าหากัน

“บิ๊กเมา”ย้ำ ชัดไทยคือผู้กำหนด 3 จชต.เป็นเขตปกครองพิเศษหรือไม่ ปัดคือความต้องการ บีอาร์เอ็น” หวังบีบไทยก่อนร่วมวง แนะศึกษา”ซินเจียง-กาตาลุญญา” ก่อนถกเวทีพูดคุย

20 ธ.ค.61 พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัตน์ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้สัมภาษณ์ถึง กรณี ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ระบุ ทางออกของการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ แบ่งเขตปกครองพิเศษ ว่า น่าเป็นในส่วนการกระจายอำนาจ แต่เราสามารถพูดคุยกันได้ในเวทีการพูดคุยฯ คงต้องหารือว่าขอบเขตที่เขาต้องการถึงขนาดไหน และการกระจายอำนาจในปัจจุบันเป็นอย่างไร รวมถึงรูปแบบมีความเหมาะสมอย่างไร และความต้องการของกลุ่มเห็นต่างมีขนาดไหนเขารู้ลึกซึ้งในเรื่องการกระจายอำนาจมากน้อยเพียงใด เพราะการแบ่งเขตการปกครองในโลกนี้มีหลายรูปแบบ

พล.อ.อุดมชัย กล่าวว่า ถือเป็นแนวคิดหนึ่ง ที่ต้องมาพูดคุยในเรื่องรายละเอียดอีกมาก ในเมื่อกลุ่มเห็นต่างอยากแยกตัวออกไป แต่แยกไม่ได้ เพราะนี่คือประเทศไทยแต่มีวิธีการอื่นหรือไม่ ที่จะทำให้เขาอยู่ร่วมกันแบบไม่อึดอัดโดยไม่ใช้ความรุนแรงเข้าหากัน แสดงความคิดเห็นกันได้นี่คือประเด็นที่ต้องดำเนินการ

เมื่อถามว่า เป้าหมายกลุ่มผู้เห็นต่าง คือการแบ่งแยกดินแดน ดังนั้นแนวคิดการแบ่งเขตปกครองพิเศษ จะนำไปสู่จุดนั้นหรือไม่ พล.อ.อุดมชัย กล่าวว่า คำว่า เขตปกครองพิเศษมันขนาดไหน เราพูดแต่รูปแต่เนื้อหาภายใน คืออะไร หรือ แบบเขตปกครองพิเศษเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ อยากให้ไปดูว่าทำกันขนาดไหน รวมถึง ความพยายามแยกตัวออกจากสเปน ของแคว้นกาตาลุญญา ตลอดจนถึงเขตปกครองพิเศษอื่นๆมีรูปแบบอย่างไร แต่ความจริงแล้วก็อยู่ร่วมกัน คือเราเพียงแต่พูดถึงคำว่า เขตปกครองพิเศษแต่ไม่เคยพูดถึงเนื้อหา ไม่เคยพูดคุยกันจริงจังได้แต่หันหลังเดินออกไปคนละทิศละทาง

เมื่อถามว่าขณะนี้ฝ่ายกองกำลังบีอาร์เอ็นตอบรับเข้าร่วมการพูดคุยฯหรือยัง พล.อ.อุดมชัย กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ตอบรับและอยู่ระหว่างผู้อำนวยความสะดวกมาเลเซียประสานงานอยู่ทุกอย่างพึ่งเปลี่ยนแปลงมาเพียง1เดือน ต้องให้เวลาและเราพึ่งสื่อสารไปไม่กี่วัน ซึ่ง เรายืนยันจะคุยกับทุกกลุ่มเห็นต่างไม่ใช่เฉพาะบีอาร์เอ็น เพียงแต่ต้องแยกโต๊ะกันคุย กลุ่มที่มีกองกำลังคุยอีกโต๊ะ กลุ่มที่ไม่มีกองกำลัง ต้องคุยอีกโต๊ะเพื่อจะได้เห็นว่าแต่ละกลุ่มมีแนวทางการเมืองอย่างไร ขนาดไหนแต่มองว่ากลุ่มที่ไม่มีกองกำลังน่าจะลงตัวกับระบอบปัจจุบันที่มองว่าดีแล้ว

เมื่อถามว่า เขตปกครองพิเศษ เป็นหนึ่งในความต้องการกลุ่มบีอาร์เอ็นฝ่ายกองกำลังที่ต้องการบีบไทย ให้ยอมรับก่อนจะร่วมเวทีพูดคุยหรือไม่ พล.อ.อุดมชัย กล่าวว่า ยังไม่เห็นมีใครในกลุ่มบีอาร์เอ็นพูดถึง เรื่องดังกล่าว ส่วนที่ นายกรัฐมนตรีมาเลเซียพูดถึงความเป็นไปได้นั้น พล.อ.อุดมชัย กล่าวว่า ยืนยันว่า นายกรัฐมนตรีมหธีร์ หรือ ประเทศมาเลเซีย เป็นเพียงผู้อำนวยความสะดวกในขณะที่เราเป็นผู้กำหนด เพราะเป็นบ้านเมืองของเราเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานในเว็ปไซต์วิกิพีเดีย ระบุว่าเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์เป็นเขตปกครองตนเองของจีนในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเป็นเขตปกครองใหญ่ที่สุดของจีนเป็นเขตการปกครองชาติที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 8 ของโลก กินพื้นที่กว่า 1.6 ล้านตารางกิโลเมตรและเป็นเขตการปกครองที่มีประชากรมากที่สุดติดอันดับหนึ่งในสิบมีดินแดนพิพาทอักไสชินที่จีนบริหารอยู่ซินเจียงมีพรมแดนติดต่อกับประเทศรัสเซีย มองโกเลีย คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน ทาจิกิสถาน อัฟกานิสถาน ปากีสถานและอินเดีย นอกจากนี้ยังมีพรมแดนติดต่อกับทิเบตมีน้ำมันสำรองอุดมสมบูรณ์และเป็นภาคที่ผลิตแก๊สธรรมชาติใหญ่ที่สุดของจีน

โดยในประวัติศาสตร์ของจีน ตั้งแต่สองพันปีก่อน ดินแดนซินเจียง คือ ดินแดนส่วนหนึ่งของประเทศจีน ที่มีความเป็นเอกภาพและประกอบด้วยหลายชนชาติ เมื่อ 60 ก่อนคริสต์ศักราชราชวงศ์ฮั่นได้จัดตั้งองค์กรบริหารซียี่ เพื่อปกครองเขตซินเจียงโดยตรงซึ่งมีขอบเขตรวมถึงทะเลสาบบาเอ่อคาสือและเขตพ่าหมี่เอ่อ ภายในเวลา 1000 ปีเศษต่อจากนั้น เขตซินเจียงสังกัดอยู่ในองค์กรบริหารท้องถิ่นที่จัดตั้งโดยรัฐบาลกลาง ครั้นถึงราชวงศ์ชิง รัฐบาลกลางได้แต่งตั้งนายพลอีหลีเพื่อปกครองดินแดนซินเจียงทั้งหมดและเมื่อถึงปี พ.ศ. 2427 เขตซินเจียงได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นมณฑลทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างซินเจียงกับมณฑลต่างๆในแผ่นดินใหญ่จีนมีความใกล้ชิดยิ่งขึ้น และเดือนกันยายน พ.ศ. 2492 ซินเจียงได้รับการปลดแอกอย่างสันติจนเมื่อถึงวันที่ 1 ตุลาคม สาธารณรัฐประชาชนจีนได้สถาปนาขึ้น เขตซินเจียงจึงกลายเป็นเขตบริหารระดับมณฑลที่มีอำนาจปกครองตนเองได้เขตหนึ่งของจีน

โดยปัจจุบัน ซินเจียง มีฐานะเทียบเท่ามณฑลและไม่ได้แตกต่างอะไรเลยกับมณฑลทั่วไปในด้านการบริหารเพียงแต่ชื่อเรียกเท่านั้นที่บ่งบอกถึงความเป็นดินแดนที่มีประชากรชนชาตินั้นๆ

ที่มา: naewna