หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ด่วนองค์กร ในอินโดนีเซีย เรียกร้องให้ ทูตซาอุฯ กลับประเทศ เหตุ แทรกแซงกิจการภายใน !

องค์กร “นะห์ฏอตุลอุลามาอ์” (NU) ถือเป็นกลุ่มอิสลามที่ใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซีย ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อการโพสต์ล่าสุดของทูตซาอุฯ บน Twitter โดยถือว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของอินโดนีเซียและเรียกร้องให้เขากลับประเทศซาอุดิอาระเบีย

รายงานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา องค์กร“นะห์ฏอตุลอุลามาอ์” (NU) ถือเป็นกลุ่มอิสลามที่ใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซีย ได้ออกมาเรียกร้องให้ ทูตซาอุฯ กลับประเทศ หลังจากที่เขาออกมาแสดงทัศนะที่อื้อฉาว หลังจากที่ชาวอินโดนีเซียจำนวนหลายหมื่นคนประท้วงในกรุงจาการ์ตาเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม

จาการ์ตาโพสต์รายงานเมื่อไม่กี่ชั่วโมงหลังจากการประท้วงของชาวอินโดนีเซียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยที่เอกอัครราชทูตซาอุดิอาระเบีย Osman al-Sha’Ebi ได้โพสต์รูปธงศาสนาที่กำลังถูกเผาบน Twitter ของเขา พร้อมกับแคปชั่นสั้นๆว่า Nahzat al-Ulama เป็นกลุ่มที่เบี่ยงเบน

จาการ์ตาโพสต์กล่าวว่าหลังจากการตอบสนองของกลุ่มอิสลามต่อเอกอัครราชทูตซาอุฯประจำอินโดนีเซีย เขาได้ลบโพสต์ดังกล่าวทันที

องค์กร Nahzat al-Ulama ได้ประเมินในการประท้วงต่อการกระทำของทูตซาอุดีอาระเบีย ว่า เป็นการยั่วยุและปั่นกระแสความขัดแย้งปัญหาภายในกลุ่มอินโดนีเซียและเรียกร้องให้เขากลับประเทศ

องค์กรดังกล่าวถือว่า การกระทำของเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำอินโดนีเซีย “เป็นการแทรกแซงปัญหาภายในของอินโดนีเซียและละเมิดหลักเกณฑ์ทางการทูตอย่างร้ายแรง” ในอินโดนีเซียซึ่งเป็นการบ่อนทำลายความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

อ้างอิง: tempo