หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

จากปาเลสไตน์ถึงเยเมน

กลุ่มเยาวชนปาเลสไตน์แสดงจุดยืนเพื่อแสดงถึงความทุกข์ทรมานและความเจ็บปวดของชาวปาเลสไตน์พร้อมทั้งได้จัดตั้งแคมเปญเพื่อสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับประชาชนในประเทศด้วยการเปิด แฮ็ชแท็ก (From Palestine This is Yemen / من- فلسطین- هنا- الیمن # )

กลุ่มเยาวชนปาเลสไตน์กำลังเตรียมพร้อมที่จะรณรงค์ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวเยเมนด้วยการ เปิด แฮ็ชแท็ก (From Palestine This is Yemen / من- فلسطین- هنا- الیمن # ซึ่งเกิดจากความคล้ายคลึงกันในความทุกข์และคามเจ็บปวดของชาวเยเมนและปาเลสไตน์

บรรดานักเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์ในปาเลสไตน์ได้ตัดสินใจที่จะประกาศความขัดแย้งกับการก่ออาชญากรรมของกลุ่มพันธมิตรอาหรับที่นำโดยซาอุฯ ทำให้พลเรือนเยเมนผู้บริสุทธิ์จำนวนนับพันคนเสียชีวิตพร้อมกับประณามการก่ออาชญากรรมดังกล่าว

หนึ่งในผู้ใช้ Facebook กล่าวในเรื่องนี้ว่า ” ประชาชนชาวเยเมนที่ถูกกดขี่สมควรได้รับความสนใจที่ดีและผลตอบรับที่เหมาะสมจากประชาคมโลก เพราะพวกเขาต่อสู้ตั้งแต่ต้นในช่วงสงครามความขัดแย้งระหว่างชาวปาเลสไตน์กับระบอบอิสราเอล และพวกเขาช่วยกันส่งเงินในการสนับสนุนกลุ่มมุกอวิมัตในปาเลสไตน์และมีการจัดเดินประท้วงปกป้องและสนับสนุนชาวปาเลสไตน์

นอกจากนี้หนึ่งในนักเคลื่อนไหว บน Facebook โพสต์ภาพของเด็กชาวเยเมนคนหนึ่งที่มีร่างกายผอมบางซึ่งแสดงภาพความทุกข์ทรมานของเยเมนอันเป็นผลมาจากการปิดล้อมโดยซาอุดิอาระเบีย

นักเคลื่อนไหวอีกคนใน Twitter กล่าวว่าเยเมนมีความเจ็บปวดสองเท่าตัวของปาเลสไตน์

ชาวเยเมนยังคงยืนหยัดต่อสู้กับสงครามและการรุกรานของพันธมิตรซาอุฯซึ่งเริ่มขึ้นในปี 2015 ถูกปิดล้อม เผชิญกับความอดอยากและโรคร้ายที่ทำให้หลายพันคนเสียชีวิต

จำนวนชะฮีด(ผู้เสียชีวิต)และผู้บาดเจ็บในประเทศเยเมนสูงมากและสถิติล่าสุดแสดงให้เห็นว่าในช่วง 1,300 วันของการถูกรุกราน พลเรือนเยเมน 15,182 รายเสียชีวิต(ชะฮีด) 23,882 รายได้รับบาดเจ็บและแม้จะมีความพยายามที่จะยุติสงคราม แต่มันไร้ประโยชน์

องค์การมนุษยธรรมระหว่างประเทศได้เตือนสถานการณ์ภัยพิบัติในเยเมนเมื่อไม่นานมานี้ว่ามีชาวเยเมนมากกว่าสองล้านคนที่ขาดความมั่นคงและปัจจัยความต้องการที่จำเป็น

องค์กรดังกล่าวเสริมว่าตั้งแต่เกิดสงครามในเยเมน เด็กมากกว่า 6,000 คน ถูกสังหารและหลายพันคนได้รับบาดเจ็บ

กาชาดสากลยังถือว่าเยเมนเป็นขุมนรกสำหรับเด็กๆ

อ้างอิง: shabestan