หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

มาเลฯ แซงหน้าไทยอาจเป็นชาติแรกในเอเชียใช้กัญชาเพื่อการแพทย์

มาเลเซียกำลังจะเป็นชาติแรกในเอเชียที่ผ่านกฏหมายให้กัญชาสามารถใช้ในทางการแพทย์ได้ โดยเรื่องนี้สืบเนื่องจากศาลสูงของมาเลเซียตัดสินประหารชีวิตนายมูฮัมหมัด ลุคแมน ชายวัย 29 ปี ด้วยฐานความผิดครอบครอง ผลิต และแจกจ่ายน้ำมันกัญชาจำนวน 3 ลิตร และกัญชาอัดก้อนปริมาน 279 กรัม โดยแม้เขาจะอ้างว่า ใช้น้ำมันกัญชาทางการแพทย์เพื่อรักษาลูก แต่ตามกฎหมายของมาเลเซียยาเสพติดของมาเลเซีย (ปี 1952) ระบุไว้ว่า ความผิดนี้มีโทษถึงประหารชีวิต

ทุกอย่างเริ่มต้นจากดราม่า กัญชา(จะถูกกฎหมาย)ก็เช่นกัน

อันที่จริงแล้ว ประเด็นการจะทำให้กัญชาถูกกฎหมาย และใช้ในการรักษาโรคการแพทย์ของมาเลเซียนั้น มีจุดเริ่มต้นมาจากดราม่าในประเทศ

ไม่นานมานี้ ศาลสูงของมาเลเซียตัดสินประหารชีวิตนายมูฮัมหมัด ลุคแมน ชายวัย 29 ปี ด้วยฐานความผิดครอบครอง ผลิต และแจกจ่ายน้ำมันกัญชาจำนวน 3 ลิตร และกัญชาอัดก้อนปริมาน 279 กรัม

โดยแม้เขาจะอ้างว่า ใช้น้ำมันกัญชาทางการแพทย์เพื่อรักษาลูก แต่ตามกฎหมายของมาเลเซียยาเสพติดของมาเลเซีย (ปี 1952) ระบุไว้ว่า ความผิดนี้มีโทษถึงประหารชีวิต และเขาถูกประหารชีวิตไปแล้วเมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา

เรื่องนี้ทำให้เกิดกระแสสังคม ตั้งแต่ประชาชนไปจนถึงนักการเมืองบางส่วนที่ออกมาเรียกร้องให้ภาครัฐมาเลเซียทบทวนใน 2 ประเด็นใหญ่คือ เรื่องโทษการประหารชีวิต ที่ยังควรมีอยู่หรือไม่? และอีกเรื่องคือการทำให้กัญชาเพื่อการแพทย์ถูกกฎหมาย

ถ้ามีประโยชน์ทางการแพทย์ ก็ควรได้รับอนุญาตให้ใช้

Xavier Jayakumar รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำ ที่ดิน และทรัพยากรธรรมชาติของมาเลเซีย กล่าวว่า ทางคณะรัฐมนตรีได้มีประประชุมหารือกัน “คร่าวๆ” ถึงประเด็นกัญชาเพื่อการแพทย์แล้ว

แต่ในตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุปใดๆ ออกมาอย่างเป็นทางการ เพราะการจะทำให้กัญชาเพื่อการแพทย์ถูกกฎหมาย ต้องล็อบบี้ ประสานงาน และถกเถียงกับคณะทำงานหลายฝ่าย เช่น กระทรวงที่ดูแลเรื่องสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และการค้า

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีท่านนี้ได้ให้ความเห็นต่อเรื่องนี้ไว้ด้วยว่า “ในมุมมองส่วนตัว มองว่าถ้ามันมีคุณค่าในทางการแพทย์ มันก็สามารถใช้ได้ แต่ต้องควบคุมโดยกระทรวงสาธารณสุขเพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ได้”

“กัญชาถูกฎหมายเพื่อการแพทย์ประสบความสำเร็จมาแล้วในหลายประเทศ ถ้ามันจำเป็นต้องใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ ไม่ใช่เพื่อวัตถุประสงค์ทางสังคมอื่นๆ มันก็ควรได้รับอนุญาตให้ใช้ได้” รัฐมนตรีของมาเลเซีย กล่าวเพิ่มเติม

กัญชาเพื่อการแพทย์ของไทย ไปถึงไหนแล้ว?

ในประเทศไทยมีความพยายามพูดถึง ขับเคลื่อน และผลักดันเรื่องกัญชาถูกกฎหมายมาโดยตลอด

ในปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุขได้อนุญาตเพียง “กัญชง” เท่านั้นที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่เน้นไปในเชิงพืชทางเศรษฐกิจ โดยอนุญาตให้สามารถเอามาทอเส้นใยผ้าใช้ในครัวเรือนและเชิงอุตสาหกรรมเท่านั้น ส่วนการปลูกกัญชงยังคงอยู่ในความดูแลของภาครัฐอย่างเข้มงวด

ล่าสุด มีความพยายามอีกครั้งที่จะทำให้กัญชาเพื่อการแพทย์ถูกกฎหมาย จากกระแสข่าวของอดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และโฆษกวิปของสนช. ที่ระบุว่า อาจมีการเรียกร้องเสนอให้ออกคำสั่ง ม.44 นำกัญชามาใช้ในทางการแพทย์ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

“หากเป็นไปได้ ในฐานะคนทำงานด้านนี้ก็ยินดีสนับสนุนให้ใช้ ม.44 เพื่อปลดล็อก เพราะทันทีออกคำสั่ง จะสามารถสกัดน้ำมันกัญชาได้ และเมื่อได้สารสกัดน้ำมันกัญชาแล้ว จากนั้นในทางการแพทย์จะนำไปแปรรูปเพื่อการรักษาบำบัดผู้ป่วยได้หลากหลาย” อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าว

Cannabis กัญชา น้ำมันกัญชา กัญชาเพื่อการแพทย์
กัญชา Photo: Shutterstock

กัญชาโลก ไปถึงไหนกันแล้ว?

ประเทศที่ก้าวหน้ามากที่สุดเรื่องกัญชาถูกกฎหมายคือ “ประเทศแคนาดา”

ปัจจุบันแคนาดาผ่านกฎหมายกัญชาเพื่อการแพทย์และเพื่อสันทนาการได้แล้ว โดยในอีก 1 เดือนหลังจากนี้จะอนุญาตให้ซื้อ-ขายในประเทศได้อย่างเป็นทางการ

ที่มา: brandinside