หน้าแรก ข่าวในประเทศ

ศาลสั่งจำคุก 9 ปี ผู้บริหารบริษัทตัวแทนขาย “จีที 200″ ไม่ได้คุณภาพให้กรมราชองค์รักษ์

ภาพ thaitribune.org

ศาลสั่งจำคุก 9 ปี ผู้บริหาร บ.เอวิเอ ตัวเเทนจำหน่ายเครื่อง จีที200 ไม่ได้คุณภาพให้ กรมราชองครักษ์

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 26 กันยายน ที่ศาลเเขวงดอนเมือง ศูนย์ราชการ ถนนเเจ้งวัฒนะ ศาลนัดอ่านคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องบริษัทเอวีเอ แซทคอม จำกัด , นายสุทธิวัฒน์ วัฒนกิจ ผู้บริหารบริษัทเอวีเอฯ,นายเดชพิภัทร์ วัฒนกิจ ,นางศศกร ปลื้มใจ ซึ่งเป็นกลุ่มพนักงานบริษัทเอวีเอ เป็นจำเลยที่ 1-4ใน คดีฉ้อโกงการจัดซื้อเครื่องตรวจจับอาวุธวัตถุระเบิดและยาเสพติดรุ่น GT200 จำนวน 2 ชุด ชุดละ9เเสนเป็นเงิน1.8 ล้านบาท

เครื่องตรวจสารระยะไกลและอุปกรณ์ยี่ห้อ Global Technical รุ่น GT200 จำนวน 3 ชุด วงเงิน 3.6 ล้านบาท เครื่องตรวจหา สสาร ระยะไกลและอุปกรณ์ยี่ห้อ โกลบอล รุ่น GT200 จำนวน 3 ชุด วงเงิน 3.6ล้านบาท รวมวงเงินทั้งสิ้น 9 ล้านบาท ที่มีปัญหาที่กรมราชองครักษ์ผู้เสียหายได้ทำสัญญาซื้อขายไปเเต่เครื่องไม่สามารถใช้การได้

โดยจำเลยให้การปฏิเสธขอต่อสู้คดี

วันนี้จำเลยทั้งหมดเดินทางมาศาลพร้อมทนายความ ศาลลงโทษจำเลยที่ 1 (บริษัท)กับจำเลยที่2 ยกฟ้อง 3-4

ศาลเห็นว่า การกระทำของจำเลยที่ 1และที่ 2เป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ปรับจำเลยที่ 1 กระทงละ 6,000บาท รวมปรับ 18,000บาท จำคุกจำเลยที่ 2กระทงละ 3ปี รวม3กระทงจำคุก 9 ปี

ภายหลังมีคำพิพากษา นายวรอรรถ สุนทรอภิชาติ ทนายความ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างยื่นประกันตัว นายสุทธิวัฒน์ ซึ่งศาลตีราคาประกันเป็นเงินสด 900,000บาท โดยอยู่ระหว่างขั้นตอนการวางหลักทรัพย์พร้อมยืนยันว่าจะมีการอุทธรณ์คดีต่อ เนื่องจากที่ศาลลงโทษจำคุกวันนี้เนื่องจาศาลเห็นว่า เป็นผู้ขายเมื่อเครื่องมือใช้การไม่ได้เราต้องรู้ ซึ่งความจริงเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด เป็นยุทธภัณฑ์เอกชนไม่สามารถครอบครองได้ เราสั่งซื้อตามสเปกที่มีการกำหนดมาพอเครื่องตรวจวัตถุระเบิดลงจากสนามบินก็มีรถทหารมารอรับเเล้ว การทดสอบก็ต้องกระทำในห้องเเล็บที่มีศักยภาพทดสอบได้ ตรงนี้จึงเห็นว่าเราไม่รู้เห็นว่าเครื่องชำรุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่เเล้ว ศาลเเขวงดอนเมืองก็ได้มีการอ่านคำพิพากษาที่อัยการคดีพิเศษ1เป็นโจทก์ฟ้อง กลุ่มจำเลย บริษัทเอวีเอ ซึ่งศาลก็ได้พิพากษาลงโทษจำคุก นายสุทธิวัฒน์ จากการขายเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิดไป 10ปีจากการซื้อขาย12สัญญา รวมมูลค่า 600 ล้านบาท ซึ่งสำนวนนั้น กองทัพบกเป็นผู้เสียหาย

ขอบคุณที่มาเนื้อหา มติชน