หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

‘บิ๊กตู่’ เมินข้อเรียกร้องกลุ่มเปอร์มัส ยืนกรานคงกฎอัยการศึกแก้ไฟใต้ อ้างทั่วโลกก็ใช้กม.พิเศษ

แฟ้มภาพ / siambusinessnews.com

“บิ๊กตู่” เมินข้อเรียกร้องกลุ่มเปอร์มัส ยืนกรานคงกฎอัยการศึกแก้ไฟใต้ บอกทั่วโลกก็ใช้ กม.พิเศษกัน

เว็บไซต์มติชนออนไลน์รายงานว่า เมื่อ‪เวลา 14.25 น. วันที่ 25 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีแถลงการณ์ของสหพันธ์นิสิต นักศึกษา นักเรียนและเยาวชนปาตานี (เปอร์มัส) เรียกร้องให้ยกเลิกกฎอัยการศึกลดเงื่อนไขความหวาดระแวงต่อการปิดล้อมตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งต้องให้พ่อแม่รับผิดชอบต่อลูกหลานที่กระทำความผิดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

โดยพล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ได้พูดไปหลายครั้งแล้วในพื้นที่ใดก็ตามแม้ในประเทศไทยหรือทุกประเทศในโลกมีการใช้กฎหมายพิเศษกันทั้งนั้น กฎหมายด้านความมั่นคงเพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถทำงานได้ ไม่ใช่แต่อำนาจพิเศษตลอดเวลา อำนาจนี้ใช้เมื่อมีสถานการณ์รุนแรงเกิดขึ้นหรือสถานการณ์ที่ไม่มีความปลอดภัยต้องมีมาตรการรองรับให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติไม่ถูกต้องหรือเกินกว่าเหตุหรือละเมิดสิทธิมนุษยชนก็ไปว่ากัน เพราะมีกฎหมายหลายตัวอยู่แล้ว เจ้าหน้าที่ก็ต้องถูกลงโทษไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ.ความมั่นคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และกฎอัยการศึก เป็นสิ่งที่ช่วยให้เกิดการรักษาความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่ในภาพรวม ซึ่งในพื้นที่ที่เกิดเหตุการณ์ก็มีไม่กี่พื้นที่ไม่ใช่ทั้ง 3 จังหวัด และทุกพื้นที่ที่เกิดได้ตราบใดก็ตามที่มีคนจ้องทำไม่ดีทำความผิดอยู่ จึงต้องมีมาตรการให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ เพราะกฎหมายปกติอาจใช้ไม่ได้ในบางสถานการณ์ เจ้าหน้าที่จะเลือกใช้ปฏิบัติเอง อย่างไรก็ตาม ต้องพิจารณาดำเนินการด้วยความระมัดระวัง‬

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า กรณีกลุ่มเยาวชนและนิสิตนักศึกษาออกมาเคลื่อนไหวนั้น เท่าที่เห็นข่าววันนี้ประชาชนในภาคใต้ก็ออกมาแสดงความเห็นเหมือนกัน เพราะเป็นประชาชนในพื้นที่ส่วนหนึ่งเขาต้องการความสงบเรียบร้อยความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เพราะนั้นหากเราเปิดทุกช่องทางเปิดโอกาสมากก็ทำให้การแก้ปัญหาภาคใต้เป็นไปได้ยาก ตนไม่อยากให้สถานการณ์ลุกลามบานปลาย ก็ต้องฟังคนในพื้นที่ด้วย ไม่ใช่ฟังแต่นิสิตนักศึกษาอย่างเดียว ดังนั้น คนในพื้นที่ต้องออกมาช่วยทำความเข้าใจในเรื่องดังกล่าว แต่อย่าขัดแย้งและใช้ความรุนแรง