หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

อิสราเอลไม่ยอมรับรายงานเสนอตัวเลือก “ปกป้องชาวปาเลสไตน์” ของ UN

อิสราเอลไม่ยอมรับรายงานของเลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส ที่เสนอตัวเลือกสำหรับการเสริมความเข้มแข็งและปกป้องชาวปาเลสไตน์ในดินแดนที่อิสราเอลยึดครองเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำยูเอ็น แดนนี ดานอน ระบุในถ้อยแถลงเมื่อค่ำวานนี้ (17) ว่า “การปกป้องเดียวที่ชาวปาเลสไตน์ต้องการมาจากผู้นำของพวกเขาเอง”รายงาน 14 หน้าชิ้นนี้เสนอตัวเลือก 4 ข้อ มีตั้งแต่เพิ่มความช่วยเหลือแก่ชาวปาเลสไตน์ , จัดส่งผู้เฝ้าระวังด้านสิทธิของยูเอ็นและผู้สังเกตการณ์ไร้อาวุธ ไปจนถึงประจำการกองกำลังทหารหรือตำรวจภายใต้คำสั่งของยูเอ็นรายงานชิ้นนี้ถูกเรียกร้องโดยสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติเพื่อตอบสนองต่อความรุนแรงที่เพิ่มมากขึ้นในฉนวนกาซาซึ่งมีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตด้วยกระสุนฝ่ายอิสราเอลแล้วถึง 171 คน

นับตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม “แทนที่จะแนะนำวิธีการปกป้องชาวปาเลสไตน์จากอิสราเอล ยูเอ็นควรเอาผิดผู้นำปาเลสไตน์ที่ทำให้ประชาชนของพวกเขาต้องอยู่ในอันตรายอย่างต่อเนื่องมากกว่า” “คำแนะนำในรายงานนี้รังแต่จะเป็นการรับรองแนวคิดไม่ยอมรับอิสราเอลของชาวปาเลสไตน์”คำสั่งตั้งกองกำลังปกป้องของยูเอ็นจะต้องได้รับการตัดสินใจจากคณะมนตรีความมั่นคง ซึ่งสหรัฐฯอาจใช้อำนาจวีโตยับยั้งมาตรการที่อิสราเอลไม่เห็นด้วยรายงานที่ถูกเผยแพร่ต่อรัฐสมาชิกยูเอ็นทั้งหมดออกมา

ท่ามกลางภาวะสุญญากาศในความพยายามสร้างสันติภาพในตะวันออกกลาง ในขณะที่มหาอำนาจยุโรปและตะวันออกกลางกำลังรอคอยแผนสันติภาพจากคณะบริหารของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่อยู่ระหว่างการหารือมานานหลายเดือนแล้วเมื่อไม่นานมานี้นักการทูตยูเอ็นเริ่มตั้งข้อสงสัยว่า แผนสันติภาพของสหรัฐฯจะมีจริงหรือไม่

ที่มา: mgronline