หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

แกนนำมูจาฮีดีน เข้ามอบตัว มทภ.4 หลังขบวนการเริ่มขัดแย้งกับอุดมการณ์กลุ่ม

มูจาฮีดีน / เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 14 สค. ที่กองร้อยทหารพราน 4403 ต.ตะโละดือรามัน อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วยพ.อ.ภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผบ.ทพ.44 เดินทางมารับมอบตัวผู้เห็นต่างในระดับรองสูง คือรองหัวหน้ากลุ่มมูจาฮีดีนอิสลามปัตตานี ทั้งนี้ เนื่องจากผู้ที่เข้ามามอบตัวเห็นด้วยและมีความมั่นใจต่อแนวทางโครงการพาคนกลับบ้านของ พล.ท.ปิยวัฒน์ รวมทั้งมีความเบื่อหน่ายต่อขบวนการที่เริ่มขาดหลักการและอุดมการณ์

สำหรับการเข้ามอบตัวในครั้งนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้รับการประสานทางหมายเลขโทรศัพท์ 092-532-4989 ซึ่งเป็นเบอร์พิเศษไว้เพื่อให้ผู้ที่เห็นต่างหรือผู้ต้องหาไว้โทรโดยตรงถึงแม่ทัพภาคที่ 4 เพื่อจะเข้ามามอบตัว และในครั้งนี้ นายนาซอรี เเซะเซ็ง หรือชื่อจัดตั้งในขบวนการ หะยีแม มูจาฮีดิน ตำแหน่งรองหัวหน้ากลุ่มมูจาฮีดีนอิสลามปัตตานี ปัจจุบันเคลื่อนไหวเป็น หัวหน้ากลุ่มแกนนำเยาวชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

และเป็นผู้ประสานงานกับกลุ่มก่อความไม่สงบ หรือ อาร์เคเค โดยเป็นผู้คอยอำนวยความสะดวกและให้ที่พักพิงในพื้นที่รัฐตรังกานู ประเทศมาเลเซีย รวมทั้งทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานติดต่อในการทำบัตรประชาชนของประเทศเพื่อนบ้าน สำหรับนายนาซอรี เเซะเซ็ง เป็นแกนนำระดับสูง มีหมายจับ ป.วิอาญา รวม 8 หมาย แยกเป็นหมายจับของศาลจังหวัดนราธิวาส 5 หมาย

มทภ.4รับมอบตัวผู้เห็นต่าง

ประกอบด้วย หมายจับของศาลจังหวัดนราธิวาส ที่ จ.75/45 ลง 22 พ.ย.45 ข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา (ม.288), หมายจับของศาลจังหวัดนราธิวาส ที่ จ.77/45 ลง 21 พ.ย.45 ข้อหา ครอบครองปืนไม่มีทะเบียน, หมายจับของศาลจังหวัดนราธิวาส ที่ จ.26/47 ลง 13 ม.ค.47 ข้อหา ร่วมกันต่อสู้และขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่และพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน, หมายจับของศาลจังหวัดนราธิวาส ที่ จ.27/47 ลง 13 ม.ค.47 ข้อหา ร่วมกันต่อสู้และขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่และพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน และ หมายจับของศาลจังหวัดนราธิวาส ที่ จ.27/45 ลง 4 พ.ย.44 ข้อหา ร่วมกันปล้นทรัพย์ฯ

และหมายจับของศาลจังหวัดปัตตานี 1 หมาย คือ หมายจับของศาลจังหวัดปัตตานี ที่ จ.14/45 ลง 3 พ.ย.45 ข้อหา ร่วมกันหน่วงเหนี่ยว กักขังเอาตัวบุคคลไปเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าไถ่ฯ นอกจากนี้ ยังมีหมายจับ ป.วิอาญา ที่มีการยกฟ้อง 1 หมาย คือ หมายจับของศาลจังหวัดนราธิวาส ที่ จ.35/47 ลง 14 ม.ค.47 ข้อหาร่วมกันเป็นกบฏ ร่วมกันสะสมกำลังคน อาวุธเพื่อเตรียมเป็นกบฏ ปล้นทรัพย์ มีและใช้อาวุธปืนฯ (สถานะ อัยการสั่งไม่ฟ้อง เมื่อ 1 ม.ค.48)

และหมายจับ ป.วิอาญา ที่หมดอายุความ 1 หมายคือ หมายจับของศาลจังหวัดนราธิวาส ที่ จ.22/45 ลง 2 พ.ย.45 ข้อหา มีเครื่องกระสุนไว้ในครอบครอง (สถานะ หมดอายุความ เมื่อ 16 มิ.ย.58) ซึ่งหลังจากที่ผ่านกระบวนการตรวจสอบขั้นต้นและรับตัวเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้านแล้ว จะนำตัวผู้เห็นต่างเข้าสู่กระบวนการซักถาม และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

มทภ.4รับมอบตัวแกนนำมูจาฮีดีน

พล.ท.ปิยวัฒน์ เปิดเผยว่า ขอให้ผู้ที่ยังหลบหนีหรือผู้ที่เห็นต่างกลับมามอบตัว เพราะที่ผ่านมาพี่น้องหลายคนเข้ามารายงานตัวหลายร้อยคนแล้ว เพราะเขาต้องการกลับบ้านและมาพัฒนาชาติ เรามีอะไรก็มาพูดกัน ทุกคนที่เข้ามาเลิกหมดแล้ว เราจะไม่พูดถึงเรื่องที่แล้วมา เราจะใช้กฎหมายในกระบวนการยุติธรรม เราจะใช้กฎหมายนำ การทหารตาม ตนขอบอกว่าให้รีบเข้ามาก่อนที่โปรโมชั่นจะหมด เพราะตนจะเกษียณอายุราชการแล้ว ต่อไปอาจจะไม่มีแล้ว

พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวต่อว่า ตนอยากให้ทุกคนที่เข้ามามีชีวิตใหม่ ดูได้จาก นายนาซอรี เเซะเซ็ง หน้าตามีความสุขและยังบอกด้วยว่าจะพาลูกอีก 5 คนกลับมาบ้านด้วย ซึ่งการมาครั้งนี้ยังบอกลูกคนเล็กที่อายุเพียง 5 ขวบว่าจะมาซื้อของกลับไปให้แต่จริง ๆ แล้วมามอบตัว ซึ่งตนก็จะพานายนาซอรี กลับและนำของเล่นไปให้ลูกด้วย ซึ่งเราต้องไว้ใจกันถึง ตนเชื่อว่าผู้ที่มารายงานตัวมีความสุขและเขาพบเจอกับความสุข ฉะนั้นผู้ที่กระทำผิดหรือผ็หลงผิดก็อยากให้เข้ามามอบตัวหรือรายงานตัวโดยเร็ว

ที่มา: khaosod