หน้าแรก รายงาน

เสียงในใจฮิญาบน้อย

“หนูไม่ได้ถูกพ่อแม่บังคับให้คลุมฮิญาบ ฮิญาบไม่ได้เป็นอุปสรรคใดในการเรียน การทำกิจกรรมและการอยู่ร่วมกันกับเพื่อนๆ ในห้อง หนูทำทุกอย่างได้เป็นปกติ หนูยืนยันจะขอคลุมฮิญาบเหมือนเดิมค่ะ”

ความในใจของฮิญาบน้อยด.ญ.ญาญ่าวัย 10 ขวบนักเรียนชั้นป.4 โรงเรียนอนุบาลปัตตานีที่ยืนยันว่าขอคลุมฮิญาบและฮิญาบไม่ได้เป็นอุปสรรคใดในการใช้ชีวิต

ญาญ่าเข้าเรียนที่อนุบาลปัตตานีมาตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 จนถึงปัจจุบันที่อยู่ชั้นป.4 ที่ผ่านมาเธอไม่ได้คลุมฮิญาบขณะที่พี่สาวของญาญ่าที่จบไปจากที่นี่ก็ไม่ได้รับอนุญาตให้คลุมฮิญาบด้วยเช่นกันด้วยเหตุผลว่าไม่มีใครคลุมฮิญาบมาเรียนเลยในห้วงเวลาที่ผ่านมา

ผู้ปกครองของญาญ่าตั้งใจจะให้ลูกสาวสุดท้องคนนี้ได้คลุมฮิญาบมาเรียนเมื่อถึงวัยที่ศาสนบัญญัติคือเมื่อถึงวัยมีประจำเดือนของมุสลิมะฮฺทุกคนหากเมื่อมีการสื่อสารกันว่าสามารถคลุมฮิญาบมาเรียนได้ญาญ่าจึงคลุมมาเรียนตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา

“ก่อนที่จะคลุมมาเรียนก็กลัวมีคนมาล้อคนมองพอวันที่ 16 พ.ค. ที่คลุมจริงมาเรียนผู้อำนวยการมาต้อนรับก็โล่งใจ เพื่อนๆ ในห้องก็ถามว่าใส่ทำไมก็ไม่ได้ตอบเขา ครูประจำชั้นที่เป็นไทยพุทธก็ไม่ได้ถามหรือว่าอะไร แต่มีครูบางคนที่มองแปลกๆ บ้างตอนนั้นหนูคลุมอยู่คนเดียว ในห้องตอนนี้มีเพื่อนในห้องคลุมเพิ่มอีกสองคนรวมเป็น 3 คน”

เหตุการณ์ที่ทำให้ญาญ่ากลัวคือรองผู้อำนวยการโรงเรียนเข้ามาในห้องเรียน ญาญ่าใจเต้นด้วยหน้าตาที่ดูดุของรองผอ. ซึ่งได้เปิดสมุดของญาญ่าเห็นข้อความที่เธอเขียนไว้ว่า “จะสอบให้ได้ลำดับที่ 1-9 เลขตัวเดียว” จากนั้นรองผอ.ถามทุกคนในห้องว่ายอมหรือไม่ยอมซึ่งทุกคนไม่ยอม ทำให้รองผอ.ได้เห็นความตั้งใจของเด็กหญิงคนนี้

“หนูขอยืนยันว่าขอคลุมฮิญาบเหมือนเดิมเป็นศาสนบัญญัติที่มีต่อมุสลิมะฮฺทุกคนฮิญาบไม่ได้ปิดกั้นการรับรู้และความรู้ใดๆ ฮิญาบไม่ได้เป็นอุปสรรคใดในการเรียนการทำกิจกรรมและการอยู่ร่วมกันกับเพื่อนๆในห้อง หนูทำทุกอย่างได้เป็นปกติ หนูเต็มใจคลุมไม่ได้ถูกพ่อแม่บังคับ ขอให้หนูได้คลุมฮิญาบและได้เรียนที่นี่ไปพร้อมกับเพื่อนๆต่อไป” ญาญ่าบอกความหวังและความตั้งใจของเธอด้วยน้ำเสียงมีความหวัง