หน้าแรก การศึกษาและเทคโนโลยี การศึกษา

เด็กมรภ.เลยเกือบ 100 คน แจ้งความมหา’ลัยเข้าข่ายต้มตุ๋น หลอกเรียนครู 5 ปี แต่จบแล้วไม่ได้ใบประกอบวิชาชีพ

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน นายศุภณัฐ จันทร์ทรา อายุ 24 ปี นักศึกษาปีที่ 5 คณะครุศาสตร์ สาขาคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.)เลย ศูนย์ขอนแก่น พร้อมด้วย น.ส.วริศรา จันทะนนท์ อายุ 23 ปี นักศึกษาคณะครุศาสตร์ เอกภาษาไทย และเพื่อนนักศึกษาอีก 85 คน เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.สุทัศน์ ไพบูลย์ รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่นหัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.ย่อยเมืองเก่า หลังจากเรียนจบการศึกษาแล้วแต่ไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู

นายศุภณัฐ กล่าวว่า พวกตนเรียนอยู่ใน มรภ.เลย ศูนย์ขอนแก่น ปีที่ 5 กำลังจะจบ แต่มหาวิทยาลัยแจ้งว่าไม่สามารถให้ใบอนุญาตฯได้ ขณะนี้อนู่ระหว่างดำเนินการประสานกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ซึ่งดำเนินการมาหลายเดือนจนพวกตนใกล้จะจบก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะได้ใบอนุญาตฯ ตามที่มหาวิทยาลัยแจ้งกับนักศึกษาก่อนเข้าเรียน พวกตนจึงไม่ สบายใจ เพราะเรียนครูถึง 5 ปี แต่ไม่มีใบอนุญาตฯ ไปสมัครสอบครูผู้ช่วยได้

“ขณะนี้นักศึกษา ม.ราชภัฏเลย ศูนย์ขอนแก่น รุ่น 2556 จำนวน 85 คน ซึ่งมาจากเอกคอมพิวเตอร์ เอกภาษาไทย และ เอกภาษาอังกฤษ เรียนอยู่ชั้นปีที่ 5 และกำลังใกล้จะจบ ซึ่งจะต้องได้ใบอนุญาตฯ แต่ มรภ.เลย ยังไม่มีคำตอบที่จะยืนยันว่า พวกเราทั้งหมดจะได้รับใบอนุญาตฯ ตามหลักสูตรกำหนดไว้ในหลักสูตร เพราะคุรุสภา และสกอ.ไม่รับรองหลักสูตร พวกผมและผู้ปกครองหลายคนจึงต้องมาแจ้งความเอาผิดกับ มรภ.เลย ศูนย์ขอนแก่น ในข้อหาหลอกลวงต้มตุ๋นให้หลงเชื่อ”นายศุภณัฐ

นายศุภณัฐ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้าที่จะมาแจ้งความ ได้มีการพูดคุยกับตัวแทนของทางมหาวิทยาลัย แต่แทนที่มาพูดคุยไม่สามารถที่จะพูดถึงรายละเอียดได้และวันที่ 29 มิถุนายนทางมหาวิทยาลัยจะเดินทางไปสกอ. เพื่อพูดคุยในการแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้

ที่มา: matichon