หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ชาวปาเลสไตน์กว่า 600 คน ได้รับบาดเจ็บในการเดินประท้วงวันอัลกุดส์สากลในฉนวนกาซ่า

รอยเตอร์ – ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้ว 4 รายและได้รับบาดเจ็บอีก 600 กว่าคน ในการเดินประท้วง กลับคืนสู่มาตุภูมิครั้งยิ่งใหญ่ในฉนวนกาซาหลังทหารอิสราเอลใช้กระสุนจริงและแก๊สน้ำตากับผู้ชุมนุมที่เดินประท้วงวัน Quds Day บริเวณชายแดนฉนวนกาซาในวันศุกร์ที่ 8 มิถุนา

Tear gas canisters are fired by Israeli troops at Palestinian demonstrators during a protest marking al-Quds Day, (Jerusalem Day), at the Israel-Gaza border east of Gaza City June 8, 2018. REUTERS/Mohammed Salem

กองทัพอิสราเอลเผยว่า พวกเขาปฏิบัติการเพื่อสลายการชุมนุมของชาวปาเลสไตน์ราว 10,000 คน ที่บางส่วนขว้างปาก้อนเข้าใส่ทหารและเผายางรถยนต์ รวมถึงเพื่อป้องกันการรุกล้ำแนวรั้วกั้นชายแดนตามข้อมูลของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลพบว่า กองกำลังอิสราเอลเข่นฆ่าผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ไปแล้วอย่างน้อย 122 ศพ นับตั้งแต่พวกเขาเคลื่อนไหวประท้วงมาตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม เพื่อเรียกร้องสิทธิในการกลับสู่ดินแดนที่บรรบุรุษที่พวกเขาสูญเสียแก่อิสราเอลในสงคราม 1948

อิสราเอลอ้างว่าในบรรดาผู้เสียชีวิตนั้นมีมือปืนรวมอยู่ด้วย โดยมือปืนเหล่านั้นใช้พลเมืองอำพรางการโจมตีด้วยปืนและระเบิด หรือพยายามแทรกซึมเข้ามาการประท้วงถูกโหมกระพือขึ้นจากการที่สหรัฐฯ ให้การรับรองเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน ในขณะที่ ชาวปาเลสไตน์ มองเยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวงในอนาคตของพวกเขา“ไม่มีประเทศไหนที่บอกว่าอิสราเอลมีเหมืองหลวงที่ชื่อเยรูซาเลม” โฆษกของฮามาสกล่าว พร้อมระบุว่าการประท้วงจะเดินหน้าต่อไป ขณะที่ผู้ชุมนุมยังเรียกร้องให้อิสราเอลและอียิปต์ยุติการปิดล้อมฉวนกาซาด้วย

เอมมานูเอล นาห์ชอน โฆษกกระทรวงการต่างประเเทศอิสราเอล ให้คำจำกัดพวกผู้ประท้วงกาซาบนทวิตเตอร์ว่า “พวกคนปัญญาอ่อนที่เต็มไปด้วยความเกลียดชัง”ยังไม่มีชาวอิสราเอลเสียชีวิตในเหตุเผชิญหน้าตามแนวชายแดนฉนวนกาซาที่ยืดเยื้อมานานกว่า 2 เดือน แต่อิสราเอลก็สูญเสียพื้นฟาร์มและป่าไม้ในฝั่งชายแดนของพวกเขา เนื่องจากถูกผู้ชุมนุมลอบวางเพลิง ชาวปาเลสไตน์ที่เสียชีวิตในวันศุกร์ (8 มิ.ย.) ประกอบด้วยผู้ชาย 3 คนและเด็กชายวัย 15 ปี ขณะที่แพทย์เผยว่าในบรรดาผู้ได้รับบาดเจ็บนั้นมีอยู่ 120 คนที่ถูกยิงด้วยกระสุนจริง

คณะแพทย์เผยด้วยว่า ในผู้ได้รับบาดเจ็บนั้นรวมถึงช่างภาพของเอเอฟพีและชายวัย 23 ปี ที่ถึงขั้นให้ต้องทำการกู้ชีพ หลังโดนกระป๋องแก๊สน้ำตาเจาะเข้าที่ใบหน้า

อิสราเอลยืนกรานมาช้านานว่าพวกเขาไม่อ้าแขนรับผู้อพยพชาวปาเลสไตน์จากสงคราม 1948 หรือลูกหลานของพวกเขาหลายล้านคน โดยบอกว่าคนเหล่านี้อาจหวังอยู่ในรัฐปาเลสไตน์ในอนาคต ขณะที่การเจรจาสันติภาพปาเลสไตน์-อิสราเอลบนพื้นฐาน 2 รัฐถูกแข่งแข็งมาตั้งแต่ปี 2014

อ้างอิง: reuters