หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

อิสราเอลโจมตีเรือช่วยเหลือกาซ่าที่แล่นเพื่อ”ทำลายการปิดล้อม” จับผู้ป่วย-นักเรียน-นักกิจกรรมไปยังดินแดนที่ถูกยึดครอง

เอเอฟพีรายงานว่า ระบอบไซออนิสต์ได้เข้าควบคุมเรือที่แล่นเข้ามาช่วยเหลือเพื่อทำลายการปิดล้อมฉนวนกาซา

ตามรายงานของสำนักข่าวตัสนีมโดยอ้างจากเอเอฟพี กองทัพเรือของระบอบไซออนิสต์ได้ควบคุมเรือช่วยเหลือทำลายการปิดล้อมที่กำลังเดินทางจากฉนวนกาซาไปยังชายฝั่งไซปรัส

โทรทัศน์อัลยาซีราก็ได้รายงานในข่าวด่วนเช่นกันว่า กองทัพเรือของไซออนิสต์ได้จับกุมเรือบรรทุกผู้ป่วยชาวปาเลสไตน์นักเรียนและนักกิจกรรม และควบคุมเคลื่อนย้ายเรือนี้ไปยังท่าเรือแอชดัด (Ashdod port)

ทางด้าน “อัดฮัม อบูซัลมียะฮ์” โฆษกคณะกรรมการโครงการ ภายใต้ชื่อกิจกรรม “ทำลายการปิดล้อมฉนวนกาซา” ได้กล่าวกับโทรทัศน์อัล-มะยาดีนว่า เราติดต่อประสานงานครั้งล่าสุดกับเรือนี้ ก่อนเกิดเหตุขึ้น ประมาณ 15 นาทีที่ผ่านมา

เขากล่าวเสริมว่า กองทัพเรือของระบอบไซออนิสต์ได้ยิงตรงมายังเรือและควบคุมเคลื่อนย้ายบรรดาลูกเรือไปเป็นตัวประกัน

เมื่อวานนี้ (29-5-61) กำหนดการในการเดินทางเที่ยวแรกจากท่าเรือกาซาออกไปนอกชายฝั่ง โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือ “ทำลายการปิดล้อมฉนวนกาซา” โดยรัฐบาลไซออนิสต์ซึ่งได้ดำเนินมาเป็นระยะเวลา 12 ปีแล้วนั้น ได้เริ่มต้นขึ้น การเดินทางเชิงสัญลักษณ์นี้ได้เกิดขึ้นพร้อมกับวันครบรอบปีที่แปดที่รัฐบาลไซออนิสต์ได้โจมตีเรือมาร์มารา (MV Mavi Marmara) ของตุรกี

เรือเหล่านี้บรรทุกผู้ป่วย นักศึกษาและบัณฑิตที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศเพื่อการรักษาตัวและการศึกษาต่อ

คณะกรรมการโครงการทำลายการปิดล้อมฉนวนกาซาได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ว่า เป้าหมายของการเดินทางทางทะเลนี้เพื่อยุติการปิดล้อมและการกดขี่ที่มีต่อฉนวนกาซา การทำให้ฉนวนกาซาออกจากการถูกโดดเดี่ยว เพื่อบังคับรัฐบาลไซออนิสต์ยุติการสร้างความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมานของประชาชนจำนวน 2 ล้านคน

ที่มา: libertyfrontpress