หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

กัวเตมาลาเปิดสถานทูตในเยรูซาเลม เดิมตามรอยอเมริกาไปเมื่อ 2 วันก่อนหน้านี้

เอเจนซีส์ – “กัวเตมาลา” เปิดสถานทูตที่เยรูซาเลมในวันพุธ (16 พ.ค.) เดินตามรอยเท้าอเมริกาที่เพิ่งเปิดสถานทูตแห่งใหม่ในเยรูซาเล็มไปเมื่อสองวันก่อนหน้านี้ จนก่อให้เกิดความขัดแย้งครั้งใหญ่ระหว่างชาวปาเลสไตน์และอิสราเอล

ประธานาธิบดีจิมมี โมราเลส แห่งกัวเตมาลา กับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ได้เข้าร่วมพิธีเปิดสถานทูตแห่งใหม่นี้ในวันพุธ ที่เยรูซาเลมตะวันตก

“มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่กัวเตมาลาเปิดสถานทูตในเยรูซาเลมเป็นกลุ่มแรกๆ พวกคุณเป็นกลุ่มแรกเสมอ พวกคุณเป็นประเทศที่ 2 ที่ให้การยอมรับอิสราเอล” เนทันยาฮู กล่าวในพิธีเปิด โดยอ้างอิงไปถึงเมื่อตอนก่อตั้งประเทศในปี 1948

ด้านประธานาธิบดีจิมมี โมราเลส แห่งกัวเตมาลา ระบุว่า ประเทศของเขากับอิสราเอลและอเมริกา ร่วมแบ่งปันมิตรภาพ ความกล้าหาญและความภักดีด้วยกัน

กัวเตมาลาเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่หนุนหลังการตัดสินใจของทรัมป์เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ในการรับรองว่าเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล และเป็นประเทศที่สองที่ย้ายสถานทูตไปยังเยรูซาเลม นอกจากนี้ยังมีปารากวัยอีกประเทศ ที่บอกว่าจะย้ายสถานทูตจากเทลอาวีฟไปยังเยรูซาเลมเช่นกันในช่วงสิ้นเดือนพฤษภาคม

ซาเอ็บ อีเรกัต นักเจรจาอาวุโสชาวปาเลสไตน์ ระบุว่า รัฐบาลกัวเตมาลาได้เลือกที่ยืนผิดข้างแล้ว โดยไปอยู่ข้างที่ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและสิทธิมนุษยชน ตั้งตัวเป็นศัตรูต่อชาวปาเลสไตน์และโลกอาหรับ

ที่มา: mgronline