หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

จัับตาเลือกตั้งมาเลเซีย 2018:“มหาเธร์” ปลุกสึนามิประชาชน โค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง

โค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งครั้งสำคัญในมาเลเซีย เป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ อดีตนายกฯ มหาเธร์ ปลุกประชาชน ออกมาใช้สิทธิ์ให้เป็น “สึนามิ”

การเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 14 ในมาเลเซีย ที่กำลังจะเกิดขึ้น ในวันพุธ ที่ 9 พฤษภาคมนี้ มีความสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นศึกระหว่าง แนวร่วมบาริซัน เนชั่นแนล พรรคร่วมรัฐบาล ภายใต้การนำของ นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนปัจจุบัน กับแนวร่วมพรรคฝ่ายค้าน ปากาตัน ฮาราปัน ที่มีนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรี วัย 92 ปีเป็นผู้นำ

นาจิบ ราซัค

โดยวันนี้ (7 พ.ค. 61) มีรายงานว่า นักสังเกตการณ์การเลือกตั้งจาก 9 ประเทศ รวมถึงไทย ทยอยเดินทางถึงมาเลเซียแล้ว เตรียมสังเกตการณ์การเลือกตั้งครั้งนี้ ขณะที่ภายในมาเลเซีย มีการแต่งตั้งนักสังเกตการณ์เลือกตั้ง 1,236 คน จาก 14 องค์กรเอ็นจีโอในมาเลเซีย

มหาเธร์ โมฮัมหมัด

ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ วานนี้ (6 พ.ค. 61) นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซีย เรียกร้องให้ประชาชนออกมาลงคะแนนเลือกฝ่ายค้าน เพื่อให้เกิดปรากฏการณ์ “สึนามิประชาชน” นำไปสู่การเอาชนะแนวร่วมแห่งชาติ

มหาเธร์ ได้เข้าพิธีสาบานตน เป็นนายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย เมื่อปี 2524 และเป็น นายกรัฐมนตรีที่อยู่ในตำแหน่งนานที่สุดของมาเลเซีย คือถึงปี พ.ศ. 2546 ซึ่งตลอดช่วงเวลาการทำงานของมหาเธร์ ได้นำพาให้มาเลเซีย เป็นประเทศที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงจนน่าจับตาของโลก

การเลือกตั้งครั้งนี้ มีชาวมาเลเซีย กว่า 278,00 คน ที่มีสิทธิ์หย่อนบัตรลงคะแนนเสียง

อย่างไรก็ตาม สนามการเลือกตั้ง ที่รัฐกลันตัน ซึ่งอยู่ใกล้กับทางใต้ของไทย พบว่า มีการนำป้ายหาเสียง รวมถึงรถตระเวนหาเสียงอย่างคึกคัก ซึ่งผลจากการเลือกตั้งครั้งนี้ อาจทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในมาเลเซีย ซึ่งนั่นจะมีผลต่อผู้ประกอบการไทย ที่เข้าไปค้าขาย และใช้แรงงาน เนื่องจากที่ผ่านมา รัฐบาลของ นายนาจิบ มีนโยบายกวาดล้างแรงงานผิดกฎหมายอย่างเข้มข้น

ที่มา : AFP

: workpointnews