หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

แม่ทัพภาค4! ผุดโครงการพาคนไทยกลับบ้านมอบที่ดินทำกิน

2 พค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.วิชาญ สุขสง รองแม่ทัพ ภาคที่ 4 เปิดเผยว่า แม่ทัพภาคที่ 4 มีแนวคิดจะพาผู้ที่เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน 105 คน ที่กลับจากมาเลเซียเมื่อหลายเดือนก่อน ไปอยู่ที่ตำบลสุคิรินซึ่ง ที่นั่นมีพื้นที่ว่าง ที่กองทัพขอใช้พื้นที่จากโครงการนิคมแล้ว ประมาณ 700 กว่าไร่ เพื่อให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน 105 คน มี 23 ครอบครัว ในจำนวนนั้นมีที่โสดด้วย 12 คน กลุ่มนี้ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ไม่ใช่กลุ่มคนที่สร้างปัญหา

แต่เมื่อ 30 ปีก่อน เขามีความเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ในพื้นที่ เขาเกิดระแวงแล้วก็ได้มีเข้าไปอยู่มาเลย์ ตอนนี้เขาอายุ 70 ปีแล้ว ไม่ใช่พวกที่ก่อเหตุอยู่ในช่วงนี้ เขาเป็นคนไทยเราต้องดูแลเขา แม่ทัพก็เอามาได้ให้สัญชาติ ให้ประชาบัตรประชาชนสาเหตุก็เพราะเขาคือคนไทย

“เราทำเพื่อมนุษยธรรม เมื่อก่อนกลุ่มจอคอมมอ เป็นคนมาเลย์เรายังดูแลเขาได้ แต่นี้เขาเป็นคนไทย เราก็ต้องดูแลถึงแม้เขาไม่ได้เป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการสร้างสถานการณ์ แต่เขาก็เป็นคนไทย ขอยืนยันว่า กลุ่ม คน 105 คนที่เราจะพาเขาไปอยู่ที่ ใกล้ๆหมู่บ้าน บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 ขอยืนยันว่ากลุ่มคนเหล่านี้ไม่ใช่คนร้ายและไม่ใช่กลุ่มคนที่สร้างปัญหา” รองแม่ทัพ ภาคที่ 4 กล่าว

ยังไรก็ตามในวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีชาวบ้านกว่า 500 คนจาก 3 หมู่บ้าน ในต.สุคิริน อ.สุคีริน จ.นราธิวาส ได้รวมตัวกันที่ห้องประชุมอเนกประสงค์ ค่ายจุฬาภรณ์ที่12 เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าว มีการแสดงความคิดเห็นไม่พอใจ ที่จะให้คนในโครงการพาคนกลับบ้านเข้ามาอาศัยด้วย หลังจากพล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 มีแนวทางจะใช้พื้นที่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 หมู่ที่ 13 บ้านรักษ์ธรรม หมู่ที่ 10 บ้านลีลานนท์ และหมู่ที่ 6 เป็นที่อยู่อาศัยและที่ทำกินให้กับผู้ที่เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน

ด้านโฆษกชาวบ้าน บ้านลีลานนท์ หมู่ที่ 6 กล่าวว่า เราได้ออกคำแถลงการณ์ร่วม 3 หมู่บ้าน ฉบับที่ 1 ได้ร่างคำแถลงที่ทำการหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนาที่ 12 หมู่ที่ 13 ตำบลสุคีริน อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส โดยมีเนื้อหาไม่เห็นด้วยกับการจัดพื้นที่ทำกินแก่ผู้หลงผิดในพื้นที่ใกล้เคียง 3 หมู่บ้าน

“อยากเรียนพล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช เนื่องจากทางกองทัพมีโครงการจัดสรรพื้นที่ทำกินให้แก่ผู้หลงผิด ที่เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง 3 หมู่บ้าน คือ 1 บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 42 หมู่ที่ 13 บ้านรักษ์ธรรมหมู่ที่ 10 บ้านลีลานนท์หมู่ที่ 6 โดยที่ชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้านได้ทำการศึกษาถึงผลกระทบจากการใช้พื้นที่อันเนื่องมาจากโครงการดังกล่าว จำนวนกว่า 600 ไร่ นั้น มีผลกระทบต่อป่าไม้สิ่งแวดล้อมและการท่องเที่ยว และความหวาดระแวงในการประกอบอาชีพของวิถีชุมชนดั้งเดิม” โฆษกชาวบ้าน กล่าว

ดังนั้นชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้าน จึงมีมติในการประชาคมคือ หลักการโครงการพาคนกลับบ้านของกองทัพภาคที่ 4 ชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้านเห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว แต่ในส่วนที่ชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้านไม่เห็นด้วย คือการใช้พื้นที่ใกล้เคียง 3 หมู่บ้าน เพื่อจัดสรรเป็นที่ดินทำกินแก่ผู้หลงผิดเพราะจะมีผลกระทบต่อชาวบ้าน

ที่มา: naewna