หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ตำรวจมาเลย์ล่า4 ไอเอสจ้องก่อเหตุ แฉมีคนไทยเป็นหัวหน้า

17 เม.ย.61 สำนักข่าว The Malay Mail ได้รายงานเมื่อวันที่ 16 เม.ย.61 ที่ผ่านมาว่า โมฮัมหมัด ฟูซี ฮารุน ผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซีย แถลงว่า เจ้าหน้าที่มาเลเซียคงติดตามผู้ต้องสงสัย 4 คน ที่เป็นส่วนหนึ่งของผู้ต้องหา 10 คน ซึ่งเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอส และวางแผนจะก่อเหตุลักพาตัว โจมตีศาสนสถานของศาสนาอื่นที่มิใช่ศาสนาอิสลาม และสังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย

ทั้งนี้ ตำรวจมาเลเซียปฏิบัติการจับกุมสมาชิกกลุ่มไอเอส 6 คนในรัฐยะโฮร์ ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม แต่มี 4 คนที่ยังอยู่ระหว่างหลบหนี ประกอบด้วยคนไทย 1 คนคือ 1.อะแว แว-เอยา อายุ 37 ปี ภูมิลำเนาเป็นชาวจ.นราธิวาส และเป็นหัวหน้ากลุ่ม 2.มูฮะหมัด ไฟซาล มูฮะหมัด ฮานาฟี วัย 29 ปี กับบิดา 3.มูฮะหมัด ฮานาฟี เยาะห์ วัย 51 ปี และ4.นอร์ ฟาร์ฮัน โมห์ อิซา วัย 31 ปี จากรัฐยะโฮร์

ผบ.ตร.มาเลย์เซีย ระบุว่า ทั้ง 4 คนนี้เป็นบุคคลอันตรายต่อความมั่นคงแห่งชาติ และขอความร่วมมือจากประชาชนให้เฝ้าระวังและให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหากพบความเคลื่อนไหว

ขณะที่หนังสือพิมพ์สเตรทส์ไทมส์ ของสิงคโปร์ อ้างแหล่งข่าวกรองว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องสงสัยไอเอส 6 คนที่ถูกจับกุมตัวได้ เชื่อว่าอาแวเป็นคนหัวแข็งและกำลังพยายามที่จะจัดตั้งเซลล์ไอเอสในภาคใต้ประเทศไทย

 

ที่มา: naewna