หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

มาเลเซียจับ 7 สมาชิกกลุ่มย่อย ISIS วางแผนโจมตีสถานที่ต่างศาสนา

รอยเตอร์ – ตำรวจมาเลเซียจับกุมชาย 7 คนที่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มติดอาวุธISIS ซึ่งกำลังวางแผนโจมตีสถานที่ประกอบพิธีกรรมต่างศาสนาและเป้าหมายอื่นๆ ทางการระบุในวันนี้ (24)

ประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิมแห่งนี้กำลังอยู่ระหว่างการตื่นตัวขั้นสูงนับตั้งแต่กลุ่มมือปืนที่เป็นพันธมิตรกับไอเอสก่อเหตุโจมตีในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย เมื่อเดือนมกราคมปี 2016

ชาวมาเลเซีย 6 คนถูกจับกุมในรัฐโจฮอร์ ทางเหนือของสิงคโปร์ ในขณะที่คนที่เจ็ด สมาชิกชาวฟิลิปปินส์ของกลุ่มอาบูไซยาฟที่ภักดีต่อไอเอส ถูกจับกุมในรัฐซาบาห์ทางตะวันออก ในปฏิบัติการหลายครั้งระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 15 มีนาคม ผู้บัญชาการตำรวจ โมฮาหมัด ฟุซี กล่าวในถ้อยแถลง

เขากล่าวว่า ผู้ถูกจับกุม 6 คนในโจฮอร์เป็นสมาชิกของเครือข่ายย่อยไอเอสและหนึ่งในนั้นคือช่างเทคนิควัย 37 ปีที่ชักชวนนักรบหน้าใหม่เข้ากลุ่มและเชื่อว่าเป็นผู้บงการแผนการโจมตีสถานที่ประกอบพิธีกรรมต่างศาสนาในเมืองเอกของรัฐนี้

ผู้ต้องสงสัยรายที่สองเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาของกลุ่มนี้และสั่งให้เหล่าสมาชิกเก็บกิจกรรมของพวกเขาเป็นความลับ ชายคนที่สามมีหน้าที่ซื้ออาวุธปืนจากประเทศเพื่อนบ้านแห่งหนึ่งและกำหนดเป้าหมายการโจมตี


“พวกเขามีแผนหลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้านและหาที่หลบภัยจากสมาชิกของกลุ่มติดอาวุธที่นั่นหลังเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว” มูฮาหมัด ฟูซี กล่าวโดยไม่ได้ระบุชื่อประเทศดังกล่าว

ทางการจับกุมสมาชิกอีกสามคนจากกลุ่มเดียวกันนี้ในปฏิบัติการหลังจากนั้น รวมถึงพนักงานโรงแรมวัย 25 ปีที่ได้รับคำสั่งให้ลักพาตัวและสังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ตำรวจยังจับกุมชาวฟิลิปปินส์วัย 31 ปีคนหนึ่งในซาบาห์บนเกาะบอร์เนียว ซึ่งถูกระบุว่าเป็นรองหัวหน้ากลุ่มอาบูไซยาฟ ฟูรูจิ อินดามา และมีส่วนเกี่ยวข้องกับนักรบชาวมาเลเซีย มาห์มุด อาห์หมัด โมฮาหมัด ฟูซี กล่าว

ชายคนนี้ซึ่งฟิลิปปินส์ต้องการตัวฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งลักพาตัวเรียกค่าไถ่ยังเป็นผู้เชี่ยวชาญในการสร้างระเบิดแสวงเครื่องอีกด้วย

โมฮาหมัด ฟูซี กล่าวว่า ผู้ต้องสงสัยรายนี้มีแผนก่อเหตุโจมตีหลายครั้งในซาบาห์และมีส่วนทำให้รัฐแห่งนี้กลายเป็นแหล่งกบดานสำหรับกลุ่มก่อการร้ายจากฟิลิปปินส์

มาเลเซียจับกุมคนหลายร้อยคนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาฐานต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มติดอาวุธต่างๆ

การใช้ระเบิดมือก่อเหตุโจมตีที่บาร์แห่งหนึ่งนอกกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2016 ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 คน กลุ่มไอเอสอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีนี้ ซึ่งเป็นการโจมตีครั้งแรกของกลุ่มนี้บนแผ่นดินแดนเสือเหลือง

ที่มา: mgronline