หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

ลักลอบนำ “ผู้สูงอายุไทย” เร่ขายของแฝงขอทานในมาเลเซีย

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่ได้เดินทางไปท่องเที่ยวในเมืองอลอร์สตาร์ รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย ขณะที่ไปเที่ยวในเมืองกูรูน อ.กูรูน รัฐเคดาห์ พบมียายสูงอายุคนหนึ่ง นั่งขายข้าวเกรียบและของชำอื่นที่เป็นของกินหน้าร้านค้าแห่งหนึ่งที่ปิดกิจการ

โดยพบว่าในระหว่างนั่งขายข้าวเกรียบนั้น ได้มีชาวมาเลเซีย นำเงินริงกิตจำนวน 2 ริงกิตวางไว้บนตักของยาย ผู้สื่อข่าวเกิดความสงสัยว่า ยายคนนี้จะเป็นคนไทยหรือไม่อย่างไร จึงได้เข้าไปสอบถามที่มาที่ไปว่าเป็นใครมาจากไหน ทราบว่ายายคนดังกล่าวชื่อ นางคอลีเยาะ แอซอ อายุ 78 ปี รอบๆ ตัวเองนั่งมีถุงบรรจุข้าวเกรียบพร้อมกินจำนวนมาก สังเกตผู้คนชาวมาเลย์ที่เดินทางผ่านไปมาได้ยื่นเงินมาเลย์คนละ1-2 ริงกิตให้ แต่ไม่เห็นคนเหล่านั้นหยิบข้าวเกรียบในถุงไปแต่อย่างใด

จากการพูดคุย นางคอลีเยาะ เล่าว่าตนเองเป็นชาวหมู่ 4 บ้านดอนยาง ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เข้ามาเร่ขายข้าวเกรียบในเมืองกูรุน รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย ด้วยการชักชวนของนายนาเซ ไม่ทราบนามสกุล ซึ่งเป็นญาติกันโดยมีผู้มาเร่ขายข้าวเกรียบในทีมงาน จำนวน 7 คน มีอายุอยู่ที่ 70 กว่าปีทุกคน ตอนเช้านายนาเซ จะขับรถไปวางคนแก่เหล่านี้ตามจุดต่างๆที่เขากำหนด และช่วงเย็นประมาณ 18.00 จะขับรถเวียนไปรับกลับมาที่บ้านพัก นางคอลีเยาะ ยังได้เล่าให้ฟังอีกว่า ข้าวเกรียบบรรจุถุงจะวางขายถุงละ 3-6 ริงกิตมาเลย์แต่ส่วนใหญ่เขาจะให้แต่เงินแต่ไม่ได้หยิบข้าวเกรียบไปแต่อย่างใด ให้เงินเพราะสงสารคนแก่มากกว่า สำหรับนายนาเซ เป็นผู้จัดส่งคนแก่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ไปเร่ขายของในเมืองต่างๆของมาเลย์ นางคอลีเยาะบอกอีกว่า นายนาเซ คนนี้นำคนแก่ไปขายของในมาเลเซียมาแล้วหลายเมือง

สำหรับคนแก่ที่เร่ขายข้าวเกรียบในรัฐต่างๆในมาเลเซีย เมื่อเดือน ม.ค 60 เคยถูก จนท.ตำรวจท้องถิ่นของรัฐมะละกาควบคุมตัวมาแล้วจำนวน 53 คนในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ทำให้กองกิจการต่างประเทศ ศอ.บต.ต้องเดินทางไปให้การช่วยเหลือและขอร้อง จนท.ของมาเลเซีย ให้ส่งตัวผู้ถูกจับกุมกลับประเทศไทยโดยถือว่าไม่ผิดกฎหมาย แต่กว่าจะได้กลับประเทศต้องจองจำในคุกกว่า 1 เดือน และยังได้ให้จนท.กระทรวงแรงงานไทยตรวจสอบเข้มการส่งแรงงานสูงอายุไปเร่ขายข้าวเกรียบในมาเลเซียอย่างเฉียบขาด ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์มากในเรื่องนำคนแก่ไปทำมาหากินในประเทศเพื่อนบ้านฝากให้ ศอ.บต.จัดเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบเป็นการเร่งด่วนด้วย

ที่มา: newtv