หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

นิวยอร์กไทมส์ เผย : ซาอุดิอาระเบียพยายามจะมีอาวุธนิวเคลียร ์ในครอบครอง และหวังเป็นชาติที่สองในภูมิภาคหลังจากอิสราเอล

รายงานล่าสุดระบุว่า บริษัท ซาอุดิอารเบีย (Saudi Arabia) กำลังเจรจากับ บริษัท นิวเคลียร์ของสหรัฐฯเพื่อเข้าสู่พลังงานนิวเคลียร์และได้สร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ให้ซาอุฯ มากถึง 16 เครื่องเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นเวลา 25 ปี

จากรายงานของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาซาอุดิอาระเบียยืนยันว่าเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์จะใช้เฉพาะเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าเพื่อใช้ในประเทศเท่านั้น ส่วนน้ำมันไว้ขายอย่างเดียวเพื่อสร้างรายได้ให้ประเทศ

อย่างไรก็ตามยังคงมีสัญญาณบ่งชี้ว่าซาอุดิอารเบีย มีความคิดที่จะสร้างอาวุธนิวเคลียร์เพื่อสร้างความหวาดกลัว ยำเกรง และแผนผลักดันการทำลายล้างประเทศศัตรูในภูมิภาคตะวันออกกลาง

มีการเจรจาข้อตกลงในการถ่ายทอดเทคโนโลยีนิวเคลียร์และการเสริมสมรรถนะของยูเรเนียมและการประมวลผลพลูโตเนียมซึ่งสามารถนำมาผลิตเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ได้

ขณะนี้การเจรจากำลังดำเนินการอยู่ ภายใต้การสนันสนุนของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ มันเป็นการตอบสนองต่อความต้องการของบริษัทธุรกิจอเมริกัน และมีการบังคับให้ศาลซาอุยอมรับ ราชวงค์ซาอุเคยช่วยสหรัฐในเรื่อง”เปโตรดอลลาร์” ทรัมป์จึงยืนยันว่าจะทำให้ริยาดสามารถซื้อเชื้อเพลิงนิวเคลียร์สำหรับเครื่องปฏิกรณ์จากซัพพลายเออร์ต่างชาติที่มีต้นทุนต่ำกว่าการผลิตในซาอุดิอาระเบีย ข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ “ระหว่างสหรัฐฯกับซาอุ” ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นซึ่งสัญญากันว่าจะช่วยปกป้องราชวงค์และอาณาจักรจากศัตรู

อุตสาหกรรมนิวเคลียร์ในอเมริกาที่กำลังจะหายนะได้กระตือรือร้นขึ้นมาใหม่อีกและมันจะสร้างความร่ำรวยให้กับบริษัท เวสติ้งเฮาส์และ บริษัท อื่น ๆ ในอเมริกากับโครงการมูลค่าหลายพันล้านดอลล่าร์นี้

อ้างอิง: nytimes