หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ฟิลิปปินส์ จับหนุ่มเอมิเรสต์ ข้อหา คัดเลือกสมาชิกเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้าย ISIS

กองกำลังความมั่นคงของฟิลิปปินส์ได้จับกุมพลเมืองยูเออีเอ ในข้อหาจัดหาและฝึกอบรมกองกำลังเพื่อเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายที่ได้รับการสนับสนุนจาก ISIS ในประเทศ

Ronald Dela Rousse หัวหน้าตำรวจฟิลิปปินส์ ประกาศในการแถลงข่าวกับสื่อในประเทศว่า Fahmi Lesouid และผู้ช่วยชาวฟิลิปปินส์ของเขา Anabel Salipada ถูกจับในห้องเช่าใกล้สถานทูตสหรัฐฯในกรุงมะนิลาซึ่งเป็นเมืองหลวงของฟิลิปปินส์

Della Rusa กล่าวว่า “กำลังมีการตรวจสอบอย่างละเอียดและพิจารณาว่าพวกเขามีส่วนร่วมกับภัยคุกคามจากต่างประเทศและภายในประเทศเท่าใด

เขากล่าวเสริมว่าข้อมูลในการจับกุมผู้ต้องหาครั้งนี้ ได้รับจากแหล่งข่าวกรองลับจากต่างชาติ

ตำรวจฟิลิปปินส์ยังได้โชว์เครื่องมือ อุปกรณ์รวมทั้งกระสุนและส่วนประกอบของการทำระเบิดและธงดำของกลุ่มผู้ก่อการร้าย ISIL ที่ยึดได้อีกด้วย

Della Rousseh กล่าวว่า มีความเป็นไปได้สูงว่า สาเหตุของการปรากฏตัวของชาวต่างชาติคนนี้ในฟิลิปปินส์ คือ : เพื่อฝึกอบรมกลุ่มเครือข่ายและพันธมิตร ISIS เพื่อปฏิบัติการโจมตี

เขากล่าวเสริมว่า ผู้ก่อการร้ายคนนี้ ได้เดินทางไปมาเลเซีย ฟิลิปปินส์และตุรกีในช่วงสองปีที่ผ่านมา และเดินทางมาถึงฟิลิปปินส์ในเดือนมิถุนายน 2016 โดยถือหนังสือเดินทางตูนิเซีย

Fahmi Leswid เกิดในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และบิดามารดาเป็นชาวลิเบียและตูนิเซีย ตามที่หัวหน้าตำรวจฟิลิปปินส์กล่าว เขาอาศัยอยู่ในประเทศซีเรียเป็นเวลาหลายปี

หัวหน้าตำรวจฟิลิปปินส์กล่าวว่าบุคคลนี้อาจเกี่ยวข้องกับการฝึกอบรมผู้ก่อการร้ายในกลุ่ม “เมาเต้” เครือข่ายไอซิส ISIS ในฟิลิปปินส์

ที่มา: todayonline