หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

แฉรัฐบาลพม่าส่งคนไปกลบหลุมฝังหมู่ “โรฮิงยา” หวังปิดข่าวความโหดร้ายทารุณ!

การ์เดียนรายงานวันที่ 20 ก.พ. ว่า อาระกันโปรเจ็กต์ เครือข่ายต่อต้านการละเมิดสิทธิชาวมุสลิมโรฮิงยา ในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของพม่า เปิดเผยว่ารัฐบาลพม่าส่งคนเข้าไปไถกลบพื้นที่ หลังจากสำนักข่าวชั้นนำทั้งเอพี และรอยเตอร์ตีแผ่ว่าพบหลุมฝังศพชาวโรฮิงยาขนาดใหญ่ รวมถึงในหมู่บ้านหม่องนู เมืองบูตีต่อง ตอกย้ำข้อครหาที่ทางการพม่าถูกตีตราว่าพยายามกวาดล้างชาติพันธุ์ชาวโรฮิงยา

นางคริส เลวา ผู้อำนวยการอาระกันโปรเจ็กต์ กล่าวว่าหลุมศพอย่างน้อย 2 หลุมที่ปรากฏเป็นข่าวก่อนหน้านี้ ถูกไถกลบเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และนั่นหมายความว่าหลักฐานการสังหารหมู่ชาวโรฮิงยาถูกทำลายไปด้วย

“บริษัทเอกชนเป็นผู้ดำเนินไถกลบพื้นที่ดังกล่าว พวกเขามาจากส่วนกลางของพม่า ไม่ใช่รัฐยะไข่ และมันก็ชัดเจนว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นภายใต้คำสั่งของรัฐบาล”

นอกจากนี้อาระกันโปรเจ็กต์ยังเปิดเผยหลักฐานคลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นหลุมฝังศพขนาดใหญ่ก่อนถูกไถกลบ และมีชิ้นส่วนขามนุษย์เน่าเปื่อยอยู่ใต้ถุงผ้าใบ

arakan project

ขณะที่นายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการฮิวแมนไรตส์วอตช์ภูมิภาคเอเชีย ระบุว่ารับทราบถึงข้อกล่าวหาเรื่องการทำลายพื้นที่ในหมู่บ้านหม่องนู และกังวลว่าอาจเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามปกปิดการทารุณชาวโรฮิงยาของกองทัพพม่า

ด้านเอเอฟพีรายงานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า มีการไถกลบหน้าดินในหลายพื้นที่ของรัฐยะไข่ ซึ่งภาพถ่ายมุมสูงแสดงให้เห็นว่าหมู่บ้านเก่าของชาวโรฮิงยากลายเป็นพื้นที่โล่งเตียน รถแทรกเตอร์เกลี่ยดินไม่ได้ทำลายแค่หมู่บ้านบางส่วนที่ถูกกองทัพเผาเท่านั้น แต่ยังทำลายบ้านเรือนของชาวโรฮิงยาที่ลี้ภัยความรุนแรงซึ่งไม่ได้รับความเสียหายจากการปะทะด้วย

แฟ้มภาพ หมู่บ้านชาวโรฮิงยาที่ถูกเผาทำลาย . REUTERS/Soe Zeya Tun/File Photo

ส่วนนายซอว์ เท โฆษกรัฐบาลพม่า กล่าวว่า “ทางการท้องถิ่นจัดการเคลียร์พื้นที่ซึ่งไม่มีหมู่บ้าน ไม่มีบ้าน เป็นเพียงพื้นที่เปล่า เราต้องสร้างหมู่บ้านใหม่สำหรับผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงยาที่จะกลับเข้ามาในรัฐยะไข่อีกครั้ง ผมอยากรู้ว่าคุณพูดถึงหลักฐานอะไร พวกอาร์ซาเป็นกลุ่มก่อการร้ายรึเปล่า ชาวเบงกาลีอยู่ทั่วโลกไหม ได้โปรดให้หลักฐานที่น่าเชื่อถือ เป็นรูปธรรม และแข็งแรง ไม่ใช่จากคำบอกเล่าของชาวเบงกาลี และพวกเบงกาลีล็อบบี้ยิสต์”

ที่มา: khaosod

theguardian