หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

ยืดอายุพรก.ฉุกเฉินชายแดนใต้ ปลดล็อก‘เบตง’พ้นพื้นที่ฉุกเฉินร้ายแรง

ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 16 ก.พ.61 พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ แถลงผลประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมเห็นชอบปรับลดพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ออกจากพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงตามพระราชกำหนดฯ และให้นำมาตรการตามพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร 2551 มาบังคับใช้ในพื้นที่แทน ตามที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร เสนอ เนื่องจากการทำงานในพื้นที่ดังกล่าวผ่านการประเมินผลตามตัวชี้วัดตามแผนการและขั้นตอนตามโครงการเมืองต้นแบบสามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน

นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบให้ขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ จ.นราธิวาส ยะลา และปัตตานี เว้นอำเภอแม่ลาน ออกไปอีก3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค.-19 มิ.ย.นี้ โดยจะเสนอให้คณะรัฐมนตรีเห็นชอบต่อไป

พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า ในที่ประชุมไม่ได้หารือหรือกำชับอะไรเป็นพิเศษเกี่ยวกับสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ล่าสุดมีทั้งก่อเหตุระเบิดบริเวณตลาดและโรงเรียน เนื่องจากแม่ทัพภาค4 ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่กวดขันเพื่อป้องกันการก่อเหตุร้ายที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่แล้ว

อย่างไรก็ตามในที่ประชุมยังไม่ได้พูดถึงกรณีที่ตำรวจเข้าตรวจค้นและจับกุมลูกน้องนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำนปช.ปทุมธานี ที่ซุกซ่อนระเบิดไว้ในห้องพักภายในคอนโดเมืองทอง เพราะการหารือในวันนี้พูดคุยเฉพาะเรื่องภาคใต้

ที่มา: naewna