หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

สิงค์โปรจับผู้ก่อการร้ายชาวมาเลเซีย เข้าร่วมขบวนการก่อการร้าย ISIS หลังรับอิทธิพลจาก Zaker Nike !

กระทรวงมหาดไทยสิงค์โปรกล่าวว่า หนุ่มสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงและสมาชิกไอเอซึ่งเป็นชาวมาเลเซียโดยวางแผนจะเดินทางไปยังตะวันออกกลางและเข้าร่วมกิจกรรมก่อการร้ายได้ถูกจับในสิงคโปร์และถูกส่งตัวกลับไปยังมาเลเซีย

สื่อสิงคโปร์รายงานว่า ชายวัย 33 ปีชาวมาเลเซียเป็นคนขับรถของสายการบินสิงคโปร์และได้รับอนุญาตให้เข้าสู่พื้นที่ต้องห้ามของสนามบิน Changi ของสิงคโปร์ได้ตัดสินใจเดินทางไปยังตะวันออกกลาง

ตำรวจสิงคโปร์จับกุมตัวเขาหลังจากเฝ้าตรวจจับภาพกิจกรรมที่น่าสงสัยของพลเมืองชาวมาเลเซียอายุ 33 ปีในเครือข่ายทางสังคมออนไลน์ และการเรียนรู้ความเชื่อของแนวคิดสุดโต่งผ่านทางไซเบอร์สเปซ ซึ่งถูกจับกุมตัวตามกฎหมายด้านความมั่นคงภายในของประเทศ

กระทรวงมหาดไทยของสิงคโปร์รายงานว่า ในรายงานของการสอบปากคำแสดงให้เห็นว่าผู้ถูกจับกุมได้รับอิทธิพลจากการโฆษณาชวนเชื่อแบบสุดโต่งรวมถึงจากแนวคิดของ “Zaker Nike”

รายงานระบุว่าชายคนดังกล่าวตัดสินใจที่จะเดินทางไปยังประเทศซีเรีย หรือปาเลสไตน์เพื่อเข้าร่วมในกิจกรรมของกลุ่มก่อการร้าย หลังจากที่เขาได้ประสบปัญหาด้านการทำงานและสวัสดิการ

ตามรายงานของ NewStreet Times ระบุว่า ผลจากการสอบปากคำของตำรวจสิงคโปร์ระบุด้วยว่าผู้ก่อการร้ายชาวมาเลเซียตั้งใจจะเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้าย ISIS หรือกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆในซีเรีย

ตามคำกล่าวของตำรวจสิงคโปร์เผยว่า เขาได้ติดต่อกับหัวหน้าสาลาฟี และตั้งคำถามว่าหากถูกฆ่าตายในประเทศซีเรียจะถือได้ว่าเป็น “ชะฮีด” หรือไม่

Zakir Nike นักพูดชาวอินเดียและเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีความคิดคลั่งไคล้สุดโต่งของโลกอิสลาม ได้เปิดตัวเครือข่าย สถานีโทรทัศน์ และศูนย์การวิจัยอิสลามในความพยายามอย่างกว้างขวางเพื่อนำเสนอแนวคิดของ Salafi และ Wahhabi ในอินเดียและนอกประเทศโดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ที่มา: todayonline