หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

รายงานพิเศษ : แกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบ กลับใจอยากกลับไทย

เป็นการออกมาเปิดใจครั้งแรก ของแกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถึงสภาพความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก ต้องรับจ้างกรีดยาง ทำสวนปาล์มน้ำมัน และพักอาศัยอยู่ในกระท่อมเล็กๆ ได้ค่าจ้างเพียงวันละ 200 บาท หลังก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่ จนตกเป็นผู้ต้องหาในคดีความมั่นคง ต้องพาครอบครัวหลบหนีไปอยู่ตามแนวตะเข็บชายแดน นานกว่า 30 ปี และอยู่แบบหลบๆ ซ่อนๆ แต่วันนี้กลุ่มพวกเขาพร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ตามโครงเซตซีโร่ หรือ “การพาคนกลับบ้าน “

อีกหนึ่งในแกนนำ ที่ยอมเปิดใจผ่านล่ามว่า ยังมีขบวนการ ที่ถูกทางการออกหมายจับ หลบหนีอยู่อีกเกือบ 2,000 คน และมองการก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ปัจจุบันเกิดจากปัญหาผู้มีอิทธิพล และยาเสพติด มากกว่าอุดมการณ์เหมือนในอดีต นอกจากนี้ ยังได้เปิดเผยวิธีหลบหนีหลังก่อเหตุ จะเดินเท้าข้ามไปซ่อนตัวตามแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน อยู่กับผู้มีอิทธิพลคนไทย ที่คอยส่งให้ไปทำสวนยางพารา และสวนปาล์มน้ำมัน

สิ่งที่อยากจะเรียกร้องจากรัฐบาล คือจัดหาที่ทำกิน ออกบัตรประจำตัวประชาชนและให้การศึกษากับบุตรหลาน และดูแลความปลอดภัยให้ ซึ่งหากทำได้ เชื่อว่าจะมีกลุ่มที่มีความคิดเห็นต่าง ที่ยังหลบนีหลบหนีอยู่ ยอมออกมาร่วมมือกับภาครัฐ ช่วยสร้างสันติสุขให้กลับมา

นอกจากนี้ จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ยังพบข้อมูลตรงกันว่า มีผู้ต้องหาคดีความมั่นคง ที่หนีหมายจับอยู่ตามตะเข็บแนวชายแดนจำนวนมากจริง และจากการลงพื้นที่ไปพูดคุย เห็นสภาพความเป็นอยู่ที่ลำบาก อาศัยอยู่กันอย่างแออัด ในกระท่อมเล็กๆ กลางป่า และที่น่าเป็นห่วงคือ ลูกหลานไม่ได้รับการศึกษา จึงอยากนำพวกเขากลับประเทศ

คงไม่ยากหากรัฐมุ่งมั่น และใช้ความจริงใจแก้ปัญหาความขัดแย้งที่มีมายาวนาน สันติสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ก็คงกลับมาในไม่ช้า
ทีมข่าวเฉพาะกิจรายงาน

 

ที่มา: http://news.ch7.com