หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

จดหมายถึงนายกรัฐมนตรี “ช่วยเทใจ…ให้เทพา” หยุดโรงไฟฟ้าถ่านหิน!

เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ออกแถลงการณ์บริเวณข้างทำเนียบรัฐบาล ถึงนายกรัฐมนตรี “ช่วยเทใจ…ให้เทพา” หยุดโรงไฟฟ้าถ่านหิน

วันนี้ (30 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าหลังจากกลุ่มพี่น้องชาวเทพา จ.สงขลา ผู้ได้รับความเดือดร้อน และผลกระทบจากแผนพัฒนาภาคใต้ของรัฐบาล โดยเฉพาะกับโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ที่ชาวบ้านในพื้นที่ก่อสร้างต่างวิตกกังวลกับหลายๆ ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา จึงได้เดินทางเข้าสู่เมืองหลวง กรุงเทพมหานคร เพื่อหวังบอกผ่านเรื่องราวความทุกข์ไปยังผู้มีอำนาจให้สั่งชะลอ และระงับการดำเนินการทั้งหมดเสียก่อน โดยมีแถลงการณ์ระบุว่า

การขึ้นมาอยู่เมืองหลวงในครั้งนี้ เพราะเราต้องการที่จะบอกกับท่านนายกฯ ประยุทธ์ว่า “นายกฯควรจะสั่งให้ยุติโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา และควรจะยุติการดำเนินคดีกับพวกข้าพเจ้าทั้ง 17 คน “ นอกจากนั้นแล้ว เราก็อยากจะถามกับนายกฯ ด้วยว่า ถ้าหากจะมีการก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน บนเนื้อที่เกือบ 3,000 ไร่แล้ว

นายกฯ จะเอาพวกเราที่เป็นประชาชนอยู่ในพื้นที่ จำนวน 240 ครัวเรือนนี้ไปไว้ที่ไหน และนายกฯ จะสั่งให้มีการรื้อถอนมัสยิด วัด โรงเรียนปอเนาะ และกุโบร์ (สุสาน) ของพวกเรา อันเป็นสิ่งแสดงถึงความเป็นรากฐานของชุมชนพวกเราออกไปกระนั้นหรือ?

นายกฯ จะปล่อยให้มีการใช้กระบวนการที่ไม่ชอบ ไม่เป็นธรรมที่ กฟผ. และบริษัทที่ปรึกษาได้นำมาใช้ในการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หรือ EHIA ในโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เสมือนเป็นการฝืนบังคับพวกข้าพเจ้าให้ยอมรับ จนกระบวนการเหล่านี้ดำเนินไปอย่างที่ไม่สนใจในคำทักท้วงใดๆ

โดยเฉพาะนักวิชาการที่ต่างออกมาชี้ว่า กระบวนการศึกษาดังกล่าวไม่ได้มาตรฐานตามหลักวิชาการ แล้วท่านยังจะรับรองกระบวนการดังกล่าวนี้ต่อไปกระนั้นหรือ?

ที่มากไปกว่านั้นคือ โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ยังมีความผิดปกติเรื่องผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะเรื่องการเวนคืนที่ดิน ซึ่งพบว่ามีกลุ่มที่จัดการเรื่องนี้อย่างเป็นขบวนการ อย่างกรณีการออกกรรมสิทธิ์ที่ดินแปลงใหญ่ขนาด 427 ไร่ ในคราวเดียวหลังจาก กฟผ.ประกาศก่อสร้างโครงการได้ไม่นาน และกลุ่มนี้ยังมีการปั่นราคาที่ดินเพื่อหวังจะขายให้กับ กฟผ.ในราคาที่แพงเกินจริง จนทำให้คนกลุ่มนี้ออกมาส่งเสริม สนับสนุน กฟผ.อย่างออกหน้า และกำลัง กลายเป็นความขัดแย้งภายในอำเภอมากขึ้นในขณะนี้


ดังนั้นแล้ว นายกฯ ยังจะปล่อยให้เหตุการณ์เช่นนี้ดำเนินไปอีกเช่นนี้กระนั้นหรือ?

การเดินทางสู่เมืองหลวงของพวกเราในครั้งนี้ เพื่อที่จะยืนยันว่า เราต้องการที่จะสื่อสารข้อเท็จจริงให้ถึงนายกรัฐมนตรีได้รับทราบ ซึ่งยังมีรายละเอียดที่เป็นความผิดปกติอย่างมากมาย พร้อมกันนี้ พวกข้าพเจ้ายังต้องการสื่อสารให้สาธารณะได้รับรู้ และเข้าใจถึงเบื้องลึกเบื้องหลังของโครงการดังกล่าวนี้ให้เป็นที่ประจักษ์ยิ่งขึ้น

ดังนั้นแล้ว เราจึงขอให้ท่านได้เปิดกว้างรับฟังข้อเท็จจริงให้มากขึ้น และควรจะต้องสั่งให้มีการตรวจสอบการดำเนินงานของ กฟผ.ต่อโครงการนี้อย่างละเอียดในทุกมิติ ก่อนที่ท่านจะอนุมัติโครงการนี้

ที่มา: manager