หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

ผู้ป่วยโรคไตกว่า 100 คนร่ำไห้ รพ.หยุดบริการล้างไต ห่วงสุขภาพย่ำแย่ วอนเร่งแก้ไขด่วน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ม.ค. ที่รพ.ค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ญาติผู้ป่วยโรคไตพร้อมด้วยผู้ป่วยโรคไต กว่า 100 คนได้รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้ พันเอก อรรถวุฒิ จันทร์ศุภฤกษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร ลงมาช่วยเหลือผู้ป่วยโรคไตของโรงพยาบาล เนื่องจากทางโรงพยาบาลไม่สามารถฟอกไตให้ได้ ผู้ป่วยหลายรายไม่ได้รับการฟอกไดเป็นเวลาหลายวัน

ส่งผลให้สภาพร่างกายเริ่มย่ำแย่ ญาติและผู้ป่วยหลายรายถึงกับร่ำไห้ รับไม่ได้กับการกระทำของโรงพยาบาลที่ปฏิบัติต่อผู้ป่วย โดยทางโรงพยาบาลให้ผู้ป่วยเดินทางไปฟอกไตที่โรงพยาบาลอื่นเป็นการชั่วคราว ซึ่งที่ผ่านมาทางญาติของผู้ป่วยหลายรายนำผู้ป่วยไปทำการฟอกไตที่โรงพยาบาลอื่น แต่กลับประสบปัญหาว่า คนไข้เต็มไม่สามารถทำการฟอกไตได้ อีกทั้งการเดินทางที่ไกล ส่งผลกระทบต่อร่างกายของผู้ป่วย ประกอบกับบางครั้งการเดินทางไปกลับเป็นห่วงเวลาที่กลางคืน ทำให้การเดินทางเป็นไปยากลำบาก และอาจจะเกิดอันตรายจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นไทยพุทธ การเรียกร้องในครั้งนี้

ทางพันเอกอรรถวุฒิ จันทร์ศุภฤกษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลฯ ไม่ได้ลงมาพบเพื่อรับทราบปัญหาของผู้ป่วย มีเพียงเจ้าหน้าที่แพทย์ที่เข้ามาให้กำลังใจ และสร้างความเข้าใจที่เกิดขึ้นให้กับผู้ป่วยเท่านั้น ซึ่งทางญาติจะเดินทางไปร้องขอความเป็นธรรมกับทางแม่ทัพภาค 4 ต่อไป

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสืบเนื่องจาก ทางโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหารได้ทำการยกเลิกสัญญากับบริษัทเก่าที่ให้บริการฟอกไตให้กับผู้ป่วยของโรงพยาบาล โดยให้บริษัทใหม่เข้ามาดำเนินการต่อ แต่บริษัทใหม่ยังไม่สามารถให้บริการได้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยโรคไตโดยตรง ทำให้โรงพยาบาลต้องส่งตัวผู้ป่วยโรคไต ไปรักษาตัวที่อื่น สร้างความเดือดร้อน ทำให้ผู้ป่วยหลายรายไม่ได้รับการรักษา เนื่องจากโรงพยาบาลหลายแห่งมีผู้ป่วยประจำอยู่แล้ว จึงอยากเรียกร้องให้ทางโรงพยาบาลเข้ามาจัดการกับปัญหาดังกล่าวโดยด่วน

ด้านนางซ่อนกลิ่น ชูศรี อายุ 61 ปี เปิดเผยว่า ตนเองป่วยเป็นโรคไตมา 3 ปีแล้ว และเป็นผู้ป่วยที่โรงพยาบาลแห่งนี้มาตั่งแต่แรก แต่ตอนนี้เดือดร้อนมาก เนื่องจากตนเองได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลหลายแห่ง แต่เนื่องจากผู้ป่วยเต็ม ทำให้ไม่รู้ว่าจะต้องไปฟอกไตที่ไหน วันนี้เป็นวันที่ 2 แล้วที่ไม่ฟอกไต และไม่รู้ว่าจะไปฟอกไตที่ไหน โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงขอให้ทางโรงพยาบาลเร่งแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นโดยด่วน ซึ่งหากให้ผู้ป่วยต้องไปฟอกที่อื่นก็ลำบาก และโรงพยาบาลทุกแห่งก็เต็มแล้ว

ที่มา: khaosod