หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

6 ชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วม จัดตั้ง “หน่วยสืบราชการลับต่อต้านภัยคุกคามกลุ่มอิสลามหัวรุนแรง”

6 ชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วม จัดตั้ง “หน่วยสืบราชการลับเพื่อต่อต้านภัยคุกคามจากกลุ่มอิสลามหัวรุนแรง

สิงคโปร์และห้าประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ บรูไน อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์และไทยใน ได้จัดตั้งหน่วยสืบราชการลับใหม่และความมั่นคงแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้ชื่อ “สายตาของเรา” เพื่อเสริมสร้างความพยายามร่วมกันในการจัดการกับภัยคุกคามจากการก่อการร้ายในภูมิภาค

ดร. มาลิกี ออสมัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสิงค์โปร ในการนี้ได้ทำการโพสต์บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ว่า : ภายใต้ข้อตกลงนี้และหน่วยงานความมั่นคง “สายตาของเรา” ซึ่งประเทศในภูมิภาคนี้จะมีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนข้อมูลเชิงกลยุทธ์เกี่ยวกับการก่อการร้าย หลักการพื้นฐานและความคลั่งไคล้และความรุนแรง

เขากล่าวเพิ่มเติมว่าสิงคโปร์มุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างความร่วมมือในระดับภูมิภาคเพื่อต่อต้านการคุกคามของการก่อการร้าย

เครือข่าย ข่าวรายงานว่า: ตามที่หน่วยงานรักษาความปลอดภัยแห่งใหม่ได้ประกาศในกรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซีย บรรดาเจ้าหน้าที่อาวุโสของกระทรวงกลาโหมคาดว่าจะมีการพบกันในทุกสองสัปดาห์เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มก่อการร้ายและเพื่อสร้างฐานข้อมูลร่วมกันเกี่ยวกับความคลั่งไคล้ที่รุนแรง

ความคิดริเริ่มในการสร้างการจัดการแบบรวมและระดับภูมิภาคเพื่อรับมือกับภัยคุกคามด้านความปลอดภัย ถูกสร้างขึ้นหลังจากที่กลุ่มก่อการร้าย ISIL บุกเมือง Marawi ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ในปี 2016 และยึดครองเมืองเป็นเวลาห้าเดือน

ตามรายงาน นอกเหนือไปจากประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว มีแนวโน้มว่าจะรับเชิญประเทศอื่น ๆ เช่นสหรัฐฯ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น อังกฤษ นิวซีแลนด์และแคนาดาเข้าร่วมสมาชิก “หน่วยข่าวกรองความมั่นคงปลอดภัย- สายตาของเรา

ที่มา: todayonline