หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

มาเลย์ จับสมาชิก ISIL 2 ราย เตรียมก่อเหตุในกัวลาลัมเปอร์ หนึ่งในนั้นเป็นครูสอนศาสนา

ตำรวจมาเลเซียจับกุมครูชาวมาเลเซียที่สอนอยู่ในโรงเรียนสอนศาสนาและนักก่อสร้างชาวอินโดนีเซียในข้อหาเชื่อมโยงกลุ่มผู้ก่อการร้าย ISIL และมีเป้าหมายที่จะโจมตีศูนย์ราชการบางแห่ง

หนังสือพิมพ์ เดอะสตาร์ รายงานว่า มุฮัมมัด เฟาซี ฮารู ตำรวจมาเลเซียเผยว่า ผู้ก่อการร้ายทั้งสองคนที่เคยถูกจับกุมก่อนหน้านี้ ซึ่งพวกเขาวางแผนที่จะโจมตีแหล่งท่องเที่ยวและอาคารตำรวจแห่งชาติ และถูกจับกุมตัวโดยกองกำลังต่อต้านการก่อการร้ายมาเลเซีย

เขากล่าวเสริมว่า “ผู้ต้องหาคนแรกเป็นครูของโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาซึ่งถูกจับกุมในเดือนพฤศจิกายน 2015 ในข้อหาคดีความมั่นคงและถูกจำคุก 18 เดือน แต่หลังจากที่เขาได้รับการปล่อยตัวก็ได้เข้าร่วมกับ ISIL อีกครั้งและวางแผนที่จะโจมตีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ”

มุฮัมมัด เฟาซี ฮารู กล่าวเสริมว่า ครูสอนศาสนาชาวมาเลย์วัย 25 ปีนี้ตั้งใจจะทำร้ายคนที่ไม่ใช่ชาวมุสลิม เพราะเขาเชื่อว่าคนที่ไม่ชาวมุสลิมในมาเลเซียเป็น “กาเฟร ฮัรบี ” และการหลั่งเลือดของพวกเขาเป็นสิ่งที่อนุมัติ

เขากล่าวเสริมว่า ครูสอนศาสนาดังกล่าวเกี่ยวข้องกับ ISIS นี้ซึ่งในบัญชี Facebook ของเขาได้ให้ความสำคัญกับการโฆษณาชวนเชื่ออุดมการณ์ “สาลาฟีตักฟีรีย์” ของ ISIL ซึ่งเขายังสามารถติดสื่อสารกับผู้ก่อการร้ายสมาชิก ISIL ที่ถูกรู้จักในนาม “กลุ่มติดอาวุธมาเลเซีย” ในมาเลเซียได้ก็ด้วยช่องทางนี้ และสมาชิกของกลุ่มบางคนก็ถูกตำรวจจับกุมตัวแล้ว

มุฮัมมัด เฟาซี ฮารู กล่าวว่า ผู้ต้องสงสัยเกี่ยวกับกิจกรรมการก่อการร้ายอีกคนหนึ่งเป็นชาวอินโดนีเซีย วัย 23 ปีซึ่งเป็นช่างก่อสร้าง ซึ่งมีเป้าหมายที่จะโจมตีสถานีตำรวจเพื่อเอาอาวุธในการปฏิบัติการในมาเลเซียและอินโดนีเซีย

เขากล่าวเสริมว่า สมาชิกไอซิสชาวอินโดนีเซียคนนี้เพื่อพิสูจน์ว่า ISIL ยังคงมีอยู่ในประเทศมาเลเซีย ได้ชัดธงไอซิสขึ้นในอาคารที่กำลังทำงานอยู่

ที่มา: channelnewsasia