หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

เออร์โดกันชี้ การยึดครองเยรูซาเล็ม ทำให้“กะอฺบะฮฺ” ตกอยู่ในอันตราย!

“ถ้าหากชาวมุสลิมไม่สามารถตอบสนองได้อย่างเหมาะสมต่อแผนการสมรู้ร่วมคิดเหล่านี้ ก็ไม่อาจจะเอาชนะพวกเขาได้”

เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี กล่าวหลังจากที่ทรัมป์ประกาศยกเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลว่า ถ้าเราพ่ายแพ้ในเยรูซาเล็ม เราก็จะไม่สามารถปกป้องมะดีนะห์ได้ ถ้าสูญเสียมะดีนะห์แล้ว เราก็จะสูญเสียทั้งมักะฮฺและกะอฺบะฮฺ

เขากล่าวว่าการตัดสินใจล่าสุดของโดนัลด์ ทรัมป์เกี่ยวกับกรุงเยรูซาเล็มนั้น เป็นอันตรายต่อแผนการสมรู้ร่วมคิดใหม่ๆต่อโลกอิสลาม

เมื่อไม่นานมานี้ โดนัลด์ทรัมป์ ได้ประกาศให้กรุงเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของประเทศอิสราเอลและสั่งให้กระทรวงการต่างประเทศเตรียมการย้ายสถานทูตสหรัฐฯจากกรุงเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเล็ม

อะไรคือแรงจูงใจและเจตนารมณ์ของประธานาธิบดีตุรกีในการแสดงจุดยืนนี้ ซึ่งถือว่ามันเป็นประเด็นสำคัญอันดับสอง แต่ตามความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญหลายคนในโลกอิสลามเชื่อว่า การประกาศกรุงเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอันเป็นนิรันดร์ของระบอบการปกครองอิสราเอลโดยนายทรัมป์นั้น คือ ระฆังอันตรายที่ร้ายแรงต่อสิ่งที่สำคัญที่สุด สถานที่และศูนย์กลางของชาวมุสลิมที่อยู่ในประเทศซาอุดีอาระเบีย

เหตุผลไม่ได้เกิดจากอำนาจและการครองอำนาจของสหรัฐฯและอิสราเอลในประเทศและดินแดนอิสลาม แต่เนื่องจากอิทธิพลของระบอบการเมืองที่มีอิทธิพลต่อชะตากรรมของชุมชนมุสลิม

ในกรณีล่าสุดที่ทรัมป์ได้ตัดสินใจที่จะประกาศอย่างเป็นทางการว่า Quds เป็นเมืองหลวงถาวรของระบอบการปกครองอิสราเอลโดยไม่แยแสความรู้สึกของประชาชาติอิสลาม โดยที่ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ บาห์เรนและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้แสดงปฏิกิริยาที่เลวร้ายที่สุดต่อประเด็นสำคัญของโลก นี่คือจุดที่แสดงให้เห็นว่า ประเทศเหล่านี้มีความร่วมมือด้านการทหารและเศรษฐกิจร่วมกับสหรัฐฯในหมู่ประเทศอิสลามและหากพวกเขาต้องการ พวกเขาก็สามารถที่จะตักเตือนด้วยการลงโทษทรัมป์โดยใช้คันโยกเดียวกัน และทำให้ทรัมป์ต้องเพิกถอนการตัดสินใจ และรู้สึกเสียใจที่ได้ตัดสินใจดังกล่าว

ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาผู้ซึ่งมองว่าซาอุดีอาระเบียเป็น “โคนม” โดยตั้งแต่เริ่มเข้ามาถึงริยาด เมื่อเดินทางมาถึงริยาดสามารถรีดเงินเกือบ 500,000 ล้านดอลลาร์จากเจ้าชายแห่งระบอบการปกครองของกรุงริยาดและกลับอเมริกาแบบเต็มกระเป๋า

นอกจากนี้ ความมั่งคั่งอันมหาศาลของเจ้าชายซาอุดิอาระเบียที่มีจำนวนหลายร้อยพันล้านดอลลาร์ที่ลงทุนในธนาคาร สถาบันการเงิน ตลาดหุ้น ศูนย์ธุรกิจและสื่อในสหรัฐฯ หากเมื่อใดก็ตามที่พวกเขาตัดสินใจถอนเงินทุนออกจากสหรัฐฯ ระบบเศรษฐกิจทั้งหมดของสหรัฐอเมริกาก็จะเป็นอัมพาต

เหล่านี้เป็นข้อตกลงอย่างกว้างขวางที่มีอยู่ระหว่างพวกเขา และสหรัฐอเมริกา สำหรับการสกัดและการปล้นเงินสำรองน้ำมันมากมายของซาอุดิอาระเบียและประเทศอาหรับอื่น ๆ และสหรัฐฯสามารถทำได้โดยปราศจากอุปสรรคใด ๆ ในการตระหนักถึงโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ในด้านเศรษฐศาสตร์ และอุตสาหกรรมการทหารและอื่นๆ ตามที่พวกเขาต้องการ

เมื่อพิจารณาถึงเงื่อนไขเหล่านี้แล้ว ตามความเชื่อของบรรดาผู้เชี่ยวชาญ ถือว่า การยึดเยรูซาเล็ม ไม่ได้เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากและยุ่งยากเลยสำหรับทรัมป์ และการรับรู้มาก่อนหน้านี้ของผู้นำซาอุดิอาระเบียเกี่ยวกับการตัดสินใจครั้งนี้ของทรัมป์ก็ไม่น่าแปลกใจอะไรมาก เห็นได้จากการที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงข่าวกรองของอิสราเอลตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์ในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ซาอุดิอาระเบีย โดยแนะให้กับมกุฎราชกุมารเดินทางไปยังเทลอาวีฟและให้ซาอุฯเชิญ เนทันยาฮู เยือนริยาด

ดังนั้นซาอุดีอาระเบียไม่เพียงแต่ไม่เต็มใจที่จะปกป้อง Quds กับการรุกรานของยิวไซออนิสต์และอเมริกา แต่บางทีพวกเขาอาจได้รับสิทธิพิเศษอันยิ่งใหญ่นี้แก่ชาวอเมริกันและไซออนิสต์ในการพัฒนาความสัมพันธ์กับริยาด…!

ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว ความเป็นจริง อยู่ ณ คำกล่าวของเออร์โดกัน ที่แสดงความกังวลเกี่ยวกับมะดีนะห์ มักกะฮ์ และวิหารอัลกะอ์บะฮ์ เพราะนั่นคือเป้าหมายสูงสุดของระบอบอิสราเอล ขณะที่วิธีซึ่งผู้นำริยาดใช้ในการสร้างมิตรภาพกับสหรัฐอเมริกาและอิสราเอล โดยไม่สนใจเลยว่าภายใต้เงามิตรภาพนั้น มันได้ก่อให้เกิดความอัปยศต่อเกียรติของประชาชาติมุสลิม และสร้างความเสียหายต่อสถานที่และศูนย์กลางที่สำคัญที่สุด และศักดิ์สิทธิ์ของอิสลาม

ดังนั้นประเทศอื่น ๆ และรัฐบาลอิสลามต้องยืนหยัดต่อสู้กับเกมการพนันที่น่าอับอายของซาอุดิอาระเบียและต้องไม่อนุญาตให้มุสลิมและอิสลามตกเป็นเหยื่อของการแสวงหาผลประโยชน์ของเหล่าบรรดาเจ้าชายแห่งซาอุดีอาระเบียเป็นอันขาด

ในขั้นตอนแรกในเรื่องนี้ ประเทศมุสลิมควรเป็นผู้รับผิดชอบในการบริหารสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาในนครเมกกะและมะดินะฮ์ โดยมีคณะร่วม ประกอบด้วยผู้แทนจากประเทศอิสลามทั้งหมด เพื่อปกป้องความศักดิ์สิทธิ์ของศูนย์กลางเหล่านี้ จากการปล้นสะดมของซาอุดีอาระเบีย และยิวไซออนิสต์