หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ภาพสลดใจ! ทหารอิสราเอลจับเยาวชนปาเลสไตน์ผูกตาพาเข้าคุก ฐานประท้วงปาก้อนหิน

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ดิอินดีเพนเดนท์รายงานว่า ภาพข่าวที่เจ้าหน้าที่ทหารอิสราเอลกว่าหลายสิบนายเดินล้อมหน้าหลัง พร้อมกับจับเด็กวัยรุ่นชายชาวปาเลสไตน์หลายคนปิดตาและพาตัวไปคุมขัง สะพัดไปทั่วโลกออนไลน์ ท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดหนักจากปมที่สหรัฐอเมริการับรองเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของมหามิตรอิสราเอล ก่อให้เกิดการประท้วงติดต่อมาหลายวันแล้

การประท้วงในเวสต์แบงก์ผู้สื่อข่าวจับภาพระหว่างการจับกุมเด็กชายหลายคนได้เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ในเขตเวสต์แบงก์ ของปาเลสไตน์ หลังเกิดเหตุการขว้างปาหินใส่ทหารอิสราเอลอันเนื่องมาจากความไม่พอใจที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐประกาศการตัดสินใจอย่างไม่ไว้หน้าตำราวิชาการทูตระหว่างประเทศ ให้นครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

เหตุการจับกุมเกิดขึ้นจากทหารที่มีอาวุธครบมือ และส่วมใส่เสื้อเกราะพร้อมรบ เข้าใช้กำลังฉุดกระฉากบรรดาวัยรุ่นหนุ่มชาวปาเลสไตน์

ทหารอิสราเอลเข้าจับกุมชายที่ใช้หินขว้างใส่ระหว่างการประท้วงที่เมืองเฮบรอน ในเขตเวสต์แบงก์ ของปาเลสไตน์ /ภาพ AFP PHOTO

หลังจากรูปภาพการจับกุมเด็กวัยรุ่นหลายคนถูกแชร์ออกไปในโลกอินเตอร์เน็ต ทางกองทัพของอิสราเอลก็ถูกหลายคนประณามว่าใช้กำลังคุกคามเด็ก

น.ส.ฟาราห์ บายัดซิ ทนายความของนายฟาวซิ อัล-จูไนดิ วัยรุ่นที่ถูกจับ เผยว่าลูกความตนกำลังวิ่งหนีแก๊สน้ำตาที่ขว้างมาจากทหารอิสราเอล จากนั้นก็ถูกทหารใช้ด้ามปืนไรเฟิลตี และเอาผ้าผูกปิดตาพาไปยังศูนย์กักกัน ต่อมาก็ส่งตัวไปยังเรือนจำในอิสราเอล ตลอดจนจะถูกนำตัวขึ้นศาลทหารในที่สุด

การประท้วงในเวสต์แบงก์ที่กลุ่มวัยรุ่นใช้วิธีปาก้อนหิน / AFP PHOTO

ทั้งนี้ยังมีการเผยแพร่คลิปการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ทหารอิสราเอล จากกลุ่มเฝ้าระวังด้านสิทธิมนุษยชน บีเซลเลม ( B’Tselem)กับการใช้กำลังในการดึง และพาตัววัยรุ่นหลายคนไปคุมขัง พร้อมกันนี้ยังพยายามไล่ผู้สื่อข่าวให้ออกจากพื้นที่อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยอายุของบรรดาวัยรุ่นที่ถูกกระทำด้วยว่ามีอายุประมาณ 13 – 16ปี

เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัววัยรุ่นที่ใช้หินขว้างใส่ทหาร /ภาพ  AFP PHOTO

“ทหารอิสราเอลได้ใช้กำลัง ทำร้าย จับกุมและคุมขังชาวปาเลสไตน์ รวมไปถึงชนกลุ่มน้อยต่างๆ ทั้งที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องกับการใช้กำลัง นอกจากนี้ใช้ยุทธวิธีต่างๆในการใช้กำลังในจากฝ่ายอิสราเอล” นายอมิต กิลลูตซ์ จากบีเซลเลมกล่าว

ชายชาวปาเลสไตน์คนหนึ่งกำลังใช้หินขวางใส่กองทหารอิสราเอลที่อยู่เบื้องหน้า / ภาพ AFP PHOTO

นอกจากนี้นายอาเยด อาบู คาไตช์ ผู้อำนวยการจากองค์กรปกป้องเด็กสากลกล่าวกับอัลจาซีร่า ว่าขณะนี้มีเด็กมากกว่า 320 คนถูกทางการอิสราเอลจับไว้ในสถานกักกันและเรือนจำของอิสราเอล ซึ่งทั้งหมดจะถูกนำตัวไปสอบสวนและขึ้นศาลทหาร

ที่มา: https://www.khaosod.co.th