หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ประธานาธิบดีตุรกี แอร์โดกัน แฉเบื้องหลัง: สหรัฐฯ สร้างภาพ! ปราบก่อการร้ายISIS ทั้งยังเป็นผู้สนับสนุนหลักทางการเงิน

ประธานาธิบดีตุรกี Recep Tayyip Erdogan อ้างว่า สหรัฐฯให้ความช่วยเหลือทางการเงินกับสมาชิกของกลุ่มก่อการร้าย ISIS ซึ่งเป็นองค์กรก่อการร้ายที่มีชื่อขึ้นอยู่ในทะเบียนของสหรัฐฯ

ความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีกับชาติมหาอำนาจสหรัฐฯ เริ่มสั่นคลอนลงมาโดยลำดับ นับแต่ที่ประธานาธิบดีของตุรกี ได้ข้อมูลว่า กลุ่มที่พยายามก่อรัฐประหารล้มรัฐบาลของเขาก่อนหน้านี้ มีสหรัฐฯ ค่อยชักใยอยู่เบื้องหลัง โดยที่ชาวตุรกีที่เป็นหัวหอกในการทำรัฐประหารก็พำนักอยู่ในสหรัฐอเมริกาด้วย

ล่าสุด ตุรกีขอซื้อเครื่องบินรบ F-35 จากอเมริกาพร้อมๆ กับขอสั่งซื้อจรวดแซมชนิด S-400 จากรัสเซีย แต่อเมริกาปฏิเสธที่จะขายให้ เพราะเกรงว่า หากขายให้ อุปกรณ์เรด้าร์อีเลกทรอนิกส์ที่มีไว้ดักจับเครื่องบินรบของ S-400 จะถอดรหัสซึ่งเป็นจุดอ่อนของเครื่องบินรบ F-35 ไว้ได้หมด เท่ากับเผยจุดอ่อนทั้งหมดของ F-35 ให้รัสเซีย

Erdogan จึงออกมาเปิดโปงว่า: “สหรัฐฯได้สร้างความผิดหวังให้กับเราอย่างมาก โดยประกาศว่า พวกเขาต่อสู้กับ ดาอิช (กลุ่มก่อการร้าย ISIS) แต่ในความเป็นจริงแล้ว พวกเขากลับให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายอย่างมากมาย” – ประมุขแห่งรัฐกล่าว ในที่ประชุมของพรรคยุติธรรมและการพัฒนา, AKP, และพรรคปกครองเมืองของตุรกี

ขณะที่รัสเซียเองก็ได้ตั้งข้อสังเกตที่คล้ายคลึงกันหลายต่อหลายครั้งในประเด็นดังกล่าว

ผู้อำนวยการฝ่ายข่าว และข้อมูลของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย Maria Zajarova กล่าวว่า มีคำให้การ และหลักฐานมากมาย ที่สามารถเอาผิดกับทหารสหรัฐฯและองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ NATO สำหรับกรณีที่พวกเขาได้ให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อการร้ายในอัฟกานิสถาน

ประธานาธิบดีตุรกียังแสดงความไม่พอใจ และความไม่เห็นชอบด้วยไปยังการสนับสนุนของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่มีต่อชาวเคิร์ดซีเรีย และฝ่ายทหารของพวกเขา หรือกองกำลังติดอาวุธประชาธิปไตยซีเรีย ที่มีชื่อเรียกว่า SDF

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นาย Donald Trump ได้ให้สัญญากับรัฐบาลตุรกีว่า สหรัฐฯจะถอนการสนับสนุนเคิร์ดในพื้นที่ ที่ได้รับการปลดปล่อยจากกลุ่ม ISIS

ประธานาธิบดีของตุรกีกล่าวว่า “คณะบริหารในสหรัฐฯมีการเปลี่ยนแปลง แต่ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม”

ตุรกี พร้อมกับรัสเซีย และอิหร่าน ขณะนี้กำลังยืนยันให้มีการเจรจาสันติภาพในเมืองอัสตานา และเมื่อไม่นานมานี้ ได้เปิดตัว ปฏิบัติการทางทหารไปยังเมือง Idlib ของประเทศซีเรีย

 

ที่มา: https://www.telesurtv.net