หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ภาพถ่ายอดีตขบวนการค้าขายทาสในอเมริกา ที่ให้ค่ามนุษย์ไม่ต่างจากสัตว์ตัวหนึ่ง!

ไฟไม้ น้ำท่วม แผ่นดินไหว ภัยพิบัติทางธรรมชาติ โรคระบาด… สิ่งเหล่านี้บางครั้งก็สร้างความเสียหายน้อยกว่าสิ่งที่มนุษย์กระทำต่อกัน

ย้อนกลับในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 การเพาะปลูกฝ้ายทางภาคใต้ตอนล่างของสหรัฐฯ มีการเติบโตขึ้นมาก ส่งผลให้ความต้องการแรงงานทาสเพิ่มมากขึ้นด้วย

โดยเฉพาะปี 1815 การค้าทาสภายในประเทศกลายเป็นกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่สำคัญในสหรัฐอเมริกา โดยมีกลุ่มนักธุรกิจผู้มีหน้ามีตาของสังคมได้มารวมตัวกันในจัตุรัสกลางเมือง ด้วยความตื่นเต้นที่จะซื้อมนุษย์เอาไปเป็นแรงงานทาส

ด้านบนเป็นภาพของทาสชาวอเมริกันที่หนีออกมาจากการถูกขัง หลังจากรอดมาได้พวกเขาก็ได้รวมตัวกัน ก่อนจะเข้าร่วมการชุมนุมใน Cumberland Landing รัฐเวอร์จิเนียในปี 1861 และในปีเดียวกันนี้ได้เกิดสงครามกลางเมืองขึ้น

ส่วนด้านล่างนี้เป็นภาพการประมูลทาสที่จัดขึ้นก่อนจะเกิดสงครามกลางเมือง ใน Easton รัฐแมริแลนด์ ราวๆ ปี 1850

อาคารที่มีป้ายโฆษณาการขายทาส “Auction and Negro sales” ตั้งอยู่บนถนน Whitehall ในเมืองแอตแลนตา เมื่อปี 1864 ก่อนที่ภาคใต้จะถูกโจมตีโดยฝ่ายเหนือและมีการปลดปล่อยทาสในปีถัดมา

ในยุคของการขายทาส รัฐเคนทักกี เทนเนสซี จอร์เจีย อลาบามา มิสซิสซิปปี้ หลุยเซียนา และเท็กซัส กลายเป็นจุดหมายปลายทางหลักในการเดินทางไปค้าทาส โดยมีทาสมากกว่า 250,000 คนที่ถูกขนส่งไปยังรัฐต่างๆ

ก่อนจะเปิดประมูลทาส ได้มีการทำโปสเตอร์โฆษณาเพื่อแจ้งให้ทราบว่าเรือทาสจะมาถึงเมื่อไหร่ จากนั้นก็จะทำการขายในตลาดนัดรายสัปดาห์หรือรายเดือนของรัฐนั้นๆ

เมื่อเรือทาสเข้าเทียบท่าในอเมริกาแล้ว ทาสจะถูกนำออกจากเรือแล้วให้เข้าไปอยู่ในกรง ก่อนจะลำเลียงไปยังลานตลาด

ส่วนภาพด้านล่างนี้เชื่อว่าเป็นการประมูลทาสที่จัดขึ้นที่ Cheapside เมือง Lexington รัฐเคนทักกี ซึ่งเป็นที่ตั้งของตลาดค้าทาสที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้

ในช่วงเวลานั้น เป็นช่วงที่อุตสาหกรรมเจริญรุ่งเรืองมาก ส่งผลให้พ่อค้าทาสต้องเลือกทาสที่ดีที่สุดเพื่อเสนอให้กับนักธุรกิจ โดยเชื่อว่ามันจะมีผลต่อการซื้อขายในอนาคตด้วย

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ทาสถูกขัดผิวและลวกด้วยน้ำมันร้อนก่อนการประมูลจะเริ่มขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากร่างกายของพวกเขาจะเต็มไปด้วยรอยแผล

Price, Birch & Co เป็นตัวแทนจำหน่ายทาสในรัฐเวอร์จิเนีย ภายในอาคารนี้จะมีกรงที่ขังทาสเอาไว้ เพื่อรอการประมูล แต่ภายหลังอาคารนี้ถูกยืดครองโดยกองกำลังฝ่ายเหนือในช่วงสงครามกลางเมือง

ทาสจะถูกขายทอดตลาดในราคาประมูลสูงสุด ในการประมูลนั้นทาสที่ถูกจับทั้งครอบครัวอาจจะต้องแยกกัน เพราะผู้ประมูลบางคนไม่ได้ต้องการซื้อทาสทั้งครอบครัว แต่ต้องการคนที่แข็งแรงที่สุดเท่านั้น

กลุ่มทาสที่สวน Cassina Point บนเกาะ Edisto ในเซาท์แคโรไลนา ปี 1862

สำหรับทาสที่สุขภาพไม่ค่อยดีหรืออ่อนแอ พวกเขาจะถูกนำไปอยู่รวมกันเพื่อให้กลุ่มผู้ซื้อแย่งชิงกันเอง เพราะมีบางคนที่ต้องการมีแรงงานไว้รับใช้ให้มากที่สุดเท่าจะทำได้

ภาพด้านล่างนี้เป็นกลุ่มทาสที่อยู่ภายใต้การดูแลของกองกำลังของฝ่ายเหนือของสหรัฐอเมริกาในช่วงสงครามกลางเมือง ปี 1861 จะเห็นว่าพวกเขาค่อนข้างดูผ่อนคลาย เพราะไม่ต้องถูกกดขี่เหมือนตอนที่อยู่ในภาคใต้

ในการแย่งชิงทาสนั้น จะมีการยิงปืนขึ้นหนึ่งนัดเพื่อเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นแย่งชิง โดยผู้ซื้อจะเข้าไปกระชากทาสแล้วเอากลับไปไว้ในกรงของตนเอง หลังจากนั้นทาสก็จะถูกเรียกด้วยชื่อย่อของเจ้าของคนใหม่

 

การโฆษณาสำหรับการประมูลทาส

สถานที่กักขังทาสภายในอาคาร Price, Birch & Co ก่อนนำไปประมูล

ทาสคนสุดท้ายที่ถูกขายในที่ขายในการประมูลสาธารณะ ถนน Main Street ใน Lexington รัฐเคนทักกี

ภายซ้ายคืออดีตตัวแทนจำหน่ายทาส Price Birch & Co ถ่ายเมื่อปี 1861 ส่วนภาพขวาคืออาคารที่ทำการโฆษณาการขายทาส Auction and Negro sales ถ่ายเมื่อปี 1864

แม้สหรัฐฯ จะยกเลิกระบบทาสไปตั้งแต่หลังจบสงครามกลางเมือง แต่ในหลายๆ พื้นที่ก็ยังคงมีทาสอยู่ อย่างเช่นประเทศเอธิโอเปียที่ยังมีทาสจนถึงปี 1942

ที่มา: http://www.dailymail.co.uk

เว็บไซต์: catdumb