หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ตร.มาเลย์จับได้ 1 อุยกูร์แหกห้องขังไทยเดินเท้าข้ามพรมแดน

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. เอเอฟพีรายงานว่า ทางการมาเลเซียจับกุมชาวมุสลิมอุยกร์ 1 คน ที่ก่อเหตุแหกห้องขังภายในอาคารควบคุมคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ตรวจคนเข้าเมือง จ.สงขลา อ.สะเดา

นายอัสรี ยูซอฟฟ์ ผู้บัญชาการตำรวจรัฐเกดะห์ ทางตอนเหนือของมาเลเซีย กล่าวว่า ชาวอุยกูร์รายนี้ มีอายุราว 30 ปี อยู่ในสภาพปลอดภัยดี ถูกจับกุมใกล้ชายแดน อ.สะเดาะ ขณะเดินเท้าเข้าไปเมืองบูกิต ตังกา ใกล้ชายแดนไทย-มาเลเซีย และทางการกำลังดำเนินการส่งตัวกลับไปยังประเทศไทย

นายอัสรีกล่าวอีกว่า ชาวบ้านแจ้งเบาะแสแก่ตำรวจจนนำไปสู่การจับกุมดังกล่าว โดยตำรวจมาเลเซียได้เพิ่มความเข้มงวดเฝ้าระวังชายแดน และแจกจ่ายหมายจับผู้หลบหนีรายอื่นๆ ต่อสาธารณชน

สำหรับเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 พ.ย. กลุ่มชาวอุยกูร์จำนวน 25 คน เจาะฝ้าเพดานและหลังคา ก่อนใช้ผ้าห่มมัดเป็นเชือกโรยตัวลงมาหลบหนีไป โดยชาวอุยกูร์ 5 คน ถูกจับกุมได้ในประเทศไทยในวันเดียวกันนั้น และอีก 1 คน ถูกจับกุมได้วันพุธ

เอเอฟพีระบุว่า การจับกุมชาวอุยกูร์ที่มาเลเซียในครั้งนี้ชี้ว่า อาจมีกลุ่มชาวอุยกูร์ส่วนหนึ่งได้หลบหนีข้ามเข้ามาในประเทศมาเลเซีย

กลุ่มชาวอุยกูร์ 25 คน เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มชาวอุยกูร์ ชนกลุ่มน้อยในที่อาศัยอยู่ในเขตปกครองตนเองซินเกียง-อุยกูร์ ทางตะวันตกของจีน ถูกควบคุมตัวในประเทศไทยเมื่อปี 2557 หลังเผชิญกับแรงกดดันในประเทศจีนจึงหลบหนีออกนอกประเทศ เพื่อพยายามดิ้นรนต่อสู้เพื่อสัญชาติตัวเอง โดยระบุว่าตัวเองเป็นชาวตุรกี ขณะที่ตุรกีมีความเชื่อมโยงทางชาติพันธุ์และให้การยอมรับชาวอุยกูร์กลุ่มนี้

ทั้งนี้ ประเทศไทยไม่ได้ให้สิทธิประโยชน์ผู้อพยพในการลี้ภัย แต่ชาวอุยกูร์อยู่ในศูนย์ควบคุมคนต่างด้าวได้ จนกว่าได้รับสถานะพลเมือง ขณะนี้มีชาวอุยกูร์ 61 คน ยังอยู่ในศูนย์นศูนย์ควบคุมคนต่างด่าวทั่วประเทศ

เมื่อปี 2558 ทางการไทยส่งตัวชาวอุยกูร์ 100 คน เดินทางกลับประเทศจีนตามคำร้องขอของรัฐบาลจีน จนถูกนานาชาติประณาม

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/