หน้าแรก การศึกษาและเทคโนโลยี การศึกษา

นิเทศฯ มรภ.สงขลา ตีแผ่เรื่องจริงชายแดนใต้ คว้ารางวัลชนะเลิศ ‘ส่งเสริมสิทธิมนุษยชน’

ดร.ศุภฤกษ์ เวศยาสิรินทร์ อาจารย์ประจำโปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยว่า นักศึกษาโปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ ได้ส่งผลงานด้านการสร้างภาพยนตร์เรื่องสั้นเข้าประกวด ในโครงการสื่อศิลป์ปี 5 ตอน “Human Rights : แลต๊ะแลใต้” ที่จัดโดยองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (สสท.) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) เพื่อเปิดพื้นที่ให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้ใช้กระบวนการสร้างสรรค์สื่อเป็นเครื่องมือสร้างการเรียนรู้ผ่านภาพยนตร์สั้น ที่สามารถนำไปใช้รณรงค์เกี่ยวกับประเด็นสิทธิมนุษยชนในพื้นที่ภาคใต้

ผ่านกรอบเนื้อหาและประเด็นที่น่าสนใจ 6 ประเด็น ผลปรากฏว่าผลงานเรื่อง “คำถามที่ไม่มีคำตอบ” ของนักศึกษาทีมสามสาวทหารเสือ สมาชิกประกอบด้วย น.ส.ฮาตีนา มะเระ น.ส.วันโซเฟีย บินดอเล๊าะ และ น.ส.ซูรีดา มอหะ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 คว้าเงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมโล่รางวัล

ดร.ศุภฤกษ์ กล่าวว่า ภาพยนตร์สั้นเรื่องที่นักศึกษานิเทศศาสตร์ มรภ.สงขลา ผลิตขึ้นนี้ สร้างจากเค้าโครงเรื่องที่เกิดขึ้นจริง มีกรอบเนื้อหาและประเด็นเกี่ยวกับพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้-อุ้มหาย เป็นเรื่องราวของคนที่สูญหายไปในเหตุการณ์ความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนใต้ ที่จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่ทราบว่าใครอุ้มหายไปโดยไม่มีข่าวคราว จากเวลาที่ผ่านวันเป็นเดือน ผ่านเดือนเป็นปี ถึงแม้ญาติจะเพียรพยายามสอบถามไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง แต่ก็ยังไม่มีแม้คำตอบใดๆ ถึงกระนั้นญาติของผู้สูญหายก็ยังคงรอคอยอย่างมีความหวัง

ที่มา: http://www.naewna.com