หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ประเทศที่อันตรายที่สุดสำหรับผู้สื่อข่าว ?

องค์การยูเนสโก องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติกล่าวว่าความรุนแรงได้เพิ่มขึ้นกับผู้สื่อข่าวทั่วโลก

องค์การยูเนสโก องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติประกาศในวันจันทร์ ที่ 30 ตุลาคม ที่กรุงบอนน์ประเทศเยอรมนีว่า ในระหว่างปี 2006-2016 มีนักข่าว 930 คนถูกฆ่าตายในประเทศต่างๆทั่วโลก

ยูเนสโกออกสถิติแสดงให้เห็นว่าเฉพาะในปีที่แล้ว (2016) มีผู้สื่อข่าวในโลกถูกฆ่าตายไปแล้ว 102 คน

ตามสถิติ อัฟกานิสถานและเม็กซิโกเป็นประเทศที่อันตรายที่สุดสำหรับผู้สื่อข่าวเมื่อปีที่แล้ว ในแต่ละประเทศเหล่านี้มีผู้สื่อข่าวเสียชีวิต 13 ราย หลังจากอัฟกานิสถานและเม็กซิโก ก็เป็นประเทศเยเมน 11 ราย ซีเรีย 9 รายและอิรัก 8 ราย

ผู้เสียชีวิตคนล่าสุดของนักข่าวที่ต้องเผชิญกับการประท้วงทั่วโลกคือการเสียชีวิตของ Daphne Caruana Gallicia นักข่าวชาวมอลตาที่ถูกสังหารด้วยการลอบวางระเบิดรถของเธอ ซึ่งลูกชายของนักข่าวกล่าวหาว่ารัฐบาลมอลตามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมแม่ของเขา

ยูเนสโกระบุว่ามีเพียงร้อยละสิบของกรณีที่เกี่ยวข้องกับการตายของนักข่าวจากปี 2006-2016 ได้ทำการปิดคดีเสร็จเรียบร้อยแล้วและรู้ตัวผู้กระทำผิดหรืออาชญากรในกรณีเหล่านี้

ยูเนสโกชี้ให้เห็นถึงกรณีการลักพาตัว การจับกุมและการทรมานนักข่าวที่เพิ่มมากขึ้นและเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้ได้เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอาหรับ

สหประชาชาติในปี 2014 หลังจากที่ความพยายามขององค์กรปกป้องสิทธิของนักข่าวผู้สื่อข่าวและสื่อ ในที่สุดสามารถกำหนดวันละเมิดสิทธิของผู้สื่อข่าวเข้าสู่ปฏิทินอย่างเป็นทางการของเขาต่อการก่ออาชญากรรมต่อผู้สื่อข่าว

ที่มา: http://www.unesco.org