หน้าแรก ศิลปะและวัฒนธรรม ท่องโลกกว้าง

เจ้าหนูวัย 9 ขวบปลูกผักกะหล่ำปลีเพื่อให้คนยากจนได้กิน จนตอนนี้เธอมีสวนของตัวเองอยู่ทั่วประเทศ!

เราสามารถเรียกสาวน้อยคนนี้ว่า เทพธิดาแห่งพืชผัก ด้วยความกระตือรือร้นบวกกับทักษะ เธอสามารถปลูกผักที่มีไซส์ยักษ์ได้มากมายเพื่อให้แก่ผู้ยากไร้ในท้องถิ่น และมีสวนผักสวัสดิการสาธารณะทั่วทั้งประเทศกว่า100แห่ง ทำให้ทุกคนต่างพากันอึ้งกับเมล็ดพันธุ์ที่เจริญงอกงามเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ได้

Katie Stagliano อาศัยอยู่ที่ชาร์ลสตัน รัฐเซาท์แคโรไลนา เธอเริ่มปลูกครั้งแรกเมื่ออายุ 9ขวบ ในชั้นวิชาเกษตรกรรมของโรงเรียน ซึ่งเธอได้นำเมล็ดพันธุ์จากโรงเรียนกลับบ้านมาด้วย โดยเธอได้ปลูกผักกะหล่ำปลียักษ์ขึ้นที่หลังบ้าน โดยมีน้ำหนักถึง 40ปอนด์ หรือประมาณ 18 กิโลกรัม

Katie จึงได้คิดขึ้นว่า เจ้าหัวกะหล่ำอันนี้สามารถเคี่ยวเป็นน้ำซุปแสนอร่อยขึ้นมาได้สักหม้อ เพื่อสร้างความสุขให้แก่ผู้ที่ยากไร้ได้ ครอบครัวของเธอจึงได้นำหัวกำหล่ำปียักษ์นี้ไปที่ครัวของสถานสวัสดิการสาธารณะ

เพื่อทำเป็นซุปผักใส่แฮม สำหรับทานกับข้าวสวยร้อนๆ อาหารมื้อนี้สามารถเลี้ยงผู้คนที่ยากไร้ในชุมชนได้มากกว่า 275 คน นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้ Katie มีแรงผลักดันที่ต้องการจะปลูกผักขนาดยักษ์มายิ่งขึ้นกว่าเดิม

โดยตอนนี้สาวน้อยคนนั้นได้โตเป็นสาววัย 18 ปีแล้ว ด้วยความร่วมมือจากพ่อครัว และเพื่อนของเธอได้ร่วมกันก่อตั้งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรขึ้นมา โดยได้ใช้ชื่อว่า Katie’s Krops พร้อมกับตีพิมพ์หนังสือ Katie’s Cabbage ขึ้นมาด้วย

โดยโครงการนี้ระดมเงินทุนได้มากกว่า 200,000 เหรียญสหรัฐ และได้ก่อตั้งสถานสวัสดิการสาธารณะ Katie’s Krops ในสหรัฐอเมริกาไปแล้วกว่า 33รัฐ

Katie ผู้ที่รักในการปลูกผัก ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาจำนวนมากให้สนใจในสวนผักมากยิ่งขึ้น ได้สัมผัสความสนุกในการสัมผัสกับดิน และรู้จักการแบ่งปันผลิตผลจากการเก็บเกี่ยวที่สดใหม่กับคนที่ขัดสน

ในรูปภาพ Katie ได้สัมภาษณ์อธิบายถึงความมุ่งหมายในการพัฒนาสวนผักของตนเองว่า “หากผู้คนสามารถกินผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่สดและมีสุขภาพดีได้ นี่แหละเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด นักเรียนในโรงเรียน คนที่กำลังต่อสู้กับโรคภัย เราควรแน่ใจว่าพวกเขาเหล่านั้นจะได้ทานอาหารที่ถูกต้อง และสามารถสร้างสุขภาพที่แข็งแรงให้แก่ทุกคนได้” เป้าหมายใหม่ของเธอในตอนนี้คือการเปิดสวนสวัสดิการสาธารณะ 480 แห่งใน 50 รัฐทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาให้ได้

ชมคลิป..

 

ด้วยความปรารถนาดีเช่นนี้ Katie ผู้ที่สามารถประสบความสำเร็จกับเป้าหมายได้ ทั้งที่อายุยังน้อยอยู่ นี้สามารถบ่งบอกได้ว่า ความคิดสร้างสรรค์ที่ยอดเยี่ยม จิตใจที่ถูกต้องแน่วแน่ บวกกับการได้ลงทุนอย่างถูกต้อง สามารถทำให้คนคนหนึ่งก้าวเดินต่อไปในชีวิตได้อย่างยั่งยืนยาว

เธอได้พูดส่งท้ายว่า “ไม่ว่ากำลังความสามารถของแต่ละคนจะมากน้อยแค่ไหน ฉันนั้นเริ่มจากการปลูกกะหล่ำปลีในสนามหลังบ้านของฉัน คุณสามารถเปลี่ยนชีวิตของคนอื่นได้ คุณไม่สามารถจินตนาการได้ว่าปฏิกิริยาลูกโซ่นี้จะสามารถขยายต่อไปได้ถึงเพียงใด สามารถช่วยผู้คนได้อีกเท่าไร”

ที่มา: http://www.liekr.com