หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

อิสราเอลปล่อย ISIS ตั้งค่ายฝึกใกล้แนวชายแดน จริงหรือ?

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทานยาฮู กล่าวว่า ประเทศของเขา “จะไม่อนุญาตให้ไอเอส หรือตัวละครจากฝ่ายศัตรูอื่น ๆ ภายใต้ฉากสงครามซีเรีย จัดตั้งกองกำลังติดกับพรมแดนของเรา”

แต่ดูเหมือนว่าเรื่องนี้ได้เกิดขึ้นแล้วในขณะนี้ ถึงขนาดที่มีการจัดตั้งค่ายฝึกอบรบ ISIS ที่มีขนาดใหญ่ ณ บริเวณที่ราบสูงโกลาน ชายแดนของอิสราเอล แม้ว่าอัลกออิดะห์ซีเรีย จะเป็นแกนนำในภาคใต้ของซีเรียตามแนวพรมแดนของอิสราเอล อันที่จริง ประเด็นนี้ก็บ่งชี้ถึงการยอมรับ และการยืนยันจากประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก สำหรับการปล่อยให้มีการจัดตั้งฐานปฏิบัติการ ISIS ที่มีนัยสำคัญ ณ ภูมิภาคโกลาน

สื่ออิสราเอลในสัปดาห์นี้ กำลังรายงานข่าวเกี่ยวกับค่ายฝึกอบรบไอเอส หลังจากช่อง 2 ของอิสราเอล ออกอากาศรายงานข่าวฉบับยาว พร้อมหลักฐานวิดีโอ และภาพถ่าย เกี่ยวกับสิ่งที่ได้รับการอธิบายว่าเป็น ศูนย์ฝึกอบรมและสถานที่คัดสรรผู้ก่อการร้ายรายใหม่ ซึ่งได้ดึงดูดผู้ที่มีความสนใจหน้าใหม่หลายร้อยราย

อนึ่ง ช่อง 2 เป็นช่องทางเผยแพร่ข่าวที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมากที่สุดแห่งหนึ่งของอิสราเอล มันดำเนินการภายใต้ “อำนาจรองสำหรับสื่อโทรทัศน์และวิทยุ” หรือ “The Second Authority for Television and Radio” ที่ได้รับอนุญาตจากสภา Knesset และกระทรวงคมนาคมของอิสราเอล ทั้งนี้จากที่รายงานโดย the Times สื่อแห่งหนึ่งของอิสราเอล ได้ระบุว่า:

ช่อง 2 ของอิสราเอลรายงานว่า ผู้บัญชาการ (ของไอเอส) ได้เดินทางไปยังเขตปกครองที่ ISIS ควบคุม “ใกล้ชายแดน” อิสราเอล พวกเขาได้จัดตั้งค่ายฝึกอบรม ซึ่งได้คัดเลือกเยาวชนในท้องถิ่นจำนวน 300 คน รายงานกล่าว พร้อมแสดงให้เห็นภาพรวมของค่ายและการฝึกอบรม

โดยรายงานทีวีดังกล่าวระบุว่า หนึ่งในบรรดาผู้บัญชาการที่ว่า คือ เจ้าหน้าที่สรรหาผู้ก่อการร้ายหน้าใหม่ที่มีชื่อฉาวโฉ่ที่สุดของไอเอส นามว่า Abu Hamam Jazrawi

ผู้บัญชาการต่างๆ กำลังดำเนินแคมเปญโฆษณาชวนเชื่อของไอเอสผ่านทางอินเทอร์เน็ต จากฐานทัพใหม่ของพวกเขาแทนที่สำนักงานใหญ่สำหรับการเผยแพร่การรณรงค์ หรือ แคมเปญก่อนหน้านี้ ที่เมือง Raqqa สถานที่ซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงทางพฤตินัยของกลุ่มหัวรุนแรงในซีเรียตอนเหนือ ก่อนที่การต่อสู้เพื่อขับไล่พวกเขา จะดำเนินมาสู่สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นขั้นตอนสุดท้าย คือการกำจัดพวกเขาออกไปอย่างสิ้นซาก

ภาพการจัดตั้งแคมป์ฝึกอบรบไอเอส ณ ฐานที่มั่นที่ชายแดนอิสราเอล แพร่ภาพโดย ช่อง 2 ของอิสราเอล
ภาพการจัดตั้งแคมป์ฝึกอบรบไอซิส ณ ฐานที่มั่นที่ชายแดนอิสราเอล แพร่ภาพโดย ช่อง 2 ของอิสราเอล

ช่อง 2 ได้เผยแพร่ และตั้งข้อสังเกตต่อว่า การปรากฏตัวของผู้บัญชาการของรัฐอิสลามอาวุโสหลายรายที่ค่าย แสดงให้เห็นว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายอาจพยายามย้ายสินทรัพย์ของตนไปทางซีเรียตอนใต้ เนื่องจากดูเหมือนว่ากอ

กำลังของตนกำลังจะพังทลายลง ด้วยการโจมตีอย่างฉับพลัน โดย SDF กองทัพซีเรีย และกองกำลังรัสเซีย ทางภาคตะวันออกของประเทศ

The Times ของอิสราเอลยอมรับข้อเท็จจริงอันน่าตกใจอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งทำให้มันเองกลายเป็นความลับแบบเปิดเผยระหว่างหมู่เจ้าหน้าที่ฝ่ายนโยบายและการป้องกันของอิสราเอลเกี่ยวกับ: สิ่งที่เรียกมาอย่างยาวนานว่า ความสัมพันธ์ “แบบมีชีวิตชีวา และปล่อยให้ดำรงอยู่” กับอัลกออิดะห์ในภูมิภาค The Times ของอิสราเอลอธิบายว่า:

บรรดากลุ่มต่างๆ ในเครือไอเอส อย่าง กองกำลังทหาร Khalid ibn al-Walid และ Jabhat Fateh al-Sham หรือก่อนหน้านี้คือกลุ่มแนวหน้า al-Nusra ซึ่งเชื่อมโยงกับ al-Qaeda ได้รับการจัดตั้งขึ้นในอาณาเขตของอิสราเอลมานานเป็นเวลาหลายปีแล้ว

ท่ามกลางความสัมพันธ์ “แบบมีชีวิตชีวา และปล่อยให้ดำรงอยู่” มาอย่างช้านานกับกลุ่มเหล่านี้ อย่างไรก็ดี IDF ก็ได้เตือนถึงศักยภาพของกลุ่มดังกล่าว ที่บางคนชี้ว่าอาจนำไปสู่ความขัดแย้งกับพวกเขา และได้มีการตระเตรียมรับมือกับการโจมตีข้ามพรมแดน

แม้ว่ากลุ่ม IDF จะประกาศ “เตือน” โดยการอ้างถึงปฏิบัติการโดยตรงที่มี “ศักยภาพ” บางอย่างสำหรับการต่อต้านกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก (ISIS) ซึ่งดูเหมือนจะกำลังนั่งสบายอก สบายใจอยู่ในสายตาของฐานที่มั่นของกองกำลังรักษาการณ์อิสราเอล ทว่า IDF ก็ไม่เคยมีคำสั่งให้จัดการกลุ่มเหล่านี้โดยตรง กลับกันพวกเขากลับทำการกำหนดเป้าหมายการสู้รบไปยังกองทัพซีเรีย กองกำลังอิหร่านที่เกี่ยวข้อง และกองกำลังฮิซบุลลอฮ์ ด้วยการการโจมตีทางอากาศแทน นี่เป็นภาพสะท้อนโดยทั่วไปของยุทธศาสตร์อิสราเอล สำหรับการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองในซีเรีย ซึ่งเป็นผลมาจากประวัติความเป็นมาที่ได้รับการบันทึกอย่างชัดเจน เกี่ยวกับการให้การสนับสนุน และช่วยเหลือ กลุ่มต่างๆในเครือของกบฏของอัลกออิดะห์

การสืบสวนของ Wall Street Journal พบว่า ความสัมพันธ์นี้เกี่ยวข้องกับการถ่ายโอนอาวุธ การจ่ายเงินเดือนให้กับนักรบต่อต้านประธานาธิบดีอาซัด และการเยียวยารักษานักรบจิฮาดิสต์ที่ได้รับบาดเจ็บในโรงพยาบาลอิสราเอล ซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากภาพถ่ายที่แสดงภาพนายเนทันยาฮูเองกำลังทักทายเหล่านักต่อสู้ และแม้แต่อดีตผู้อำนวยการของ CIA นาย Michael Morell ยังเคยบอกกับอิสราเอลครั้งหนึ่งอย่างตรงไปตรงมาว่า นี่คือ “การเล่นเกมที่เป็นอันตรายยิ่ง” ของอิสราเอลในซีเรีย เป็นการเล่นเกมที่ประกอบไปด้วยการนอนบนเตียงเดียวกันกับอัลกออิดะห์ ในจุดมุ่งหมายเพื่อสู้รบกับชีอะฮ์อิหร่าน

ข่าวช่อง 2 และ The Times ของอิสราเอล ยังเผยแพร่ภาพจากวิดีโอก่อนหน้าของนักรบ ISIS ขณะถือธงประจำกลุ่ม ISIS อยู่คนเดียว ทางด้านหนึ่งของอิสราเอล ณ เส้นชายแดนโกลานในมุมมองที่ชัดเจน

The Times ของอิสราเอล ได้แพร่ภาพข้างบน “ภัยคุกคามจากชายแดน ในวิดีโอที่ถูกปล่อยโดยกลุ่มในเครือของ ISIS ทางฝั่งซีเรีย ณ ที่ราบสูงโกลาน เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2016”

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ป้องกันประเทศอิสราเอลทั้งอดีตและปัจจุบันหลายราย ได้ไปไกลถึงจุดที่สามารถกล่าวได้ว่า ISIS เป็นเครื่องมือที่นิยมมากที่สุด สำหรับการจัดการกับอิหร่านและอัสซาด ยกตัวอย่างเช่น อดีตเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำสหรัฐอเมริกา Michael Oren ในปี 2014 ได้เคยทำให้ผู้ชมประหลาดใจ ในเทศกาล Aspen Ideas Festival ณ รัฐโคโลราโด เมื่อเขากล่าวในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ ISIS ว่า “ชาวสุนหนี่ มีความชั่วร้ายน้อยกว่าชาวชีอะฮ์ ” Oren กล่าว ขณะพูดถึงนโยบายการป้องกันอิสราเอล โดยได้ให้การยอมรับอย่างเต็มอกว่า เขาคิดว่า ISIS คือ “ความชั่วร้ายที่น้อยกว่า” และเป็นภัยคุกคามต่ออิสราเอลที่เล็กกว่า อิหร่านและพันธมิตร

ในทำนองเดียวกัน ความกังวลหลักที่สำคัญของเนทันยาฮูและเจ้าหน้าที่อิสราเอลคนอื่นๆ ไม่เคยเป็น ความป่าเถื่อนของกลุ่มหัวรุนแรงภายใต้ ธงดำในนามศาสนา ซึ่งได้เคยเผยแพร่คลิปตัดหัวชาวอเมริกันและเผาชีวิตคนทั้งเป็นอย่างโหดเหี้ยม แต่ทว่า ความกังวลสำคัญที่เป็นไปได้ของพวกเขาคือ สิ่งที่กุนซือระดับบิ๊กอย่าง เฮนรี คิสซิงเจอร์ เคยกล่าวไว้ นั่นคือ “ชีอะฮ์ จากกรุงเตหะรานไปยังกรุงเบรุต” และการจัดตั้งจักรวรรดิ์ “อิหร่านที่มีความรุนแรง “

ด้วยกับการรายงานอย่างกว้างขวางของสื่ออิสราเอล ซึ่งขณะนี้กำลังรายงานการปรากฏตนของ ISIS ตามแนวชายแดนของอิสราเอล เราสงสัยว่า ทำไมข้อเท็จจริงที่ชัดเจนและที่ได้รับการบันทึกจริงดังกล่าว กลับไม่ก่อให้เกิดความขุ่นเคืองในระดับที่ใหญ่กว่านี้ แม้การรายงานของช่อง 2 ในอิสราเอลจะออกอากาศเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา กระนั้นกลับมีแต่ความเงียบงันสะท้อนออกมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ระหว่างประเทศ ขณะที่ ISIS กำลังตั้งแคมป์อยู่ตามแนวชายแดนของอิสราเอล แต่ทว่าสิ่งเดียวที่เราได้ยินเกี่ยวกับประเด็นที่เกี่ยวข้องนี้คือ “ภัยคุกคามจากอิหร่าน” ที่มีต่ออิสราเอล เท่านั้น สิ่งนี้นับเป็นประเด็นที่น่าตั้งคำถามเป็นอย่างยิ่ง

ที่มา: mintpressnews
By: ZeroHedge.com