หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

มะกัน เรียกร้องให้ยุติวิกฤตโรฮิงญา

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัล ทรัมป์ เรียกร้องให้ทางคณะมนตรีความมั่นคงแห่งองค์การสหประชาชาติใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดและรวดเร็วเพื่อยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับชาวมุสลิมโรฮิงญาในพม่า

รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกานายนาย ไมก์ เพน ได้แสดงจุดยืนของนายทรัมป์ ในการประชุมของคณะมนตรีความมั่นคงและได้ประกาศว่าวิกฤตดังกล่าวถือเป็นภัยคุกคามของโลก

เขาได้เน้นย้ำว่าทางสหรัฐอเมริกาขอเรียกร้องให้ทหารรัฐบาลพม่า จงยุติความรุนแรงและสนับสนุนความพยายามทางการทูตในการแก้ไขปัญหาของชาวโรฮิงญาในระยะยาว

“ทางด้านประธานาธิบดีสหรัญ นายทรัมพ์และข้าพเจ้าเองขอเรียกร้องให้ทางคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดและรวดเร็วเพื่อยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับชาวมุสลิมโรฮิงญาในพม่า” เขากล่าวกับสมาชิกองค์ประชุมทั้ง 15 คน

นักการทูตกล่าวว่าทางคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอาจพิจารณาใช้แถลงการณ์อย่างเป็นทางการหากสถานการณ์ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

สมาชิกองค์ประชุมทั้ง 15 คนได้เข้าร่วมการประชุมลับถึง 2 ครั้ง นับตั้งแต่เกิดวิกฤติขึ้นเมื่อวันที่ 25 ส. ค. ที่ผ่านมา

สัปดาห์ที่ผ่านมาคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้ออกแถลงการณ์อย่างไม่เป็นทางการต่อสื่อ ได้มีการประณามต่อถานการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับเรียกร้องให้ทางการพม่ายุติความรุนแรงโดยเร็ว

“ความรุนแรงนี้ได้ก่อให้เกิดความเกลียดชังและความสับสนอลหม่าน ซึ่งจะครอบงำพื้นที่แห่งนี้หลายชั่วอายุคน พร้อมกับเป็นการคุกคามต่อความมั่นคงของเรา” เพนซ์ กล่าว

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ทางมาเลเซียและสหรัฐฯได้ออกมาเรียกร้องให้ทางรัฐบาลพม่ายุติการใช้ความรุนแรงต่อชาวโรฮิงญาทันทีและอนุญาตให้การช่วยเหลือเข้าถึงกลุ่มผู้ประสบเหตุโดยตรง

แถลงการณ์ร่วมดังกล่าวได้มีขึ้นระหว่างการประชุมร่วมระหว่างนายทรัมพ์และนายกรัฐมนตรีดาโต๊ะ ศรีนาจิบ ตน ราซัค ที่กรุงวอชิงตันดีซีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทรัมพ์และนาจิบต้องการให้วิกฤติด้านมนุษยธรรมที่ทำให้ชาวโรฮิงญากลายเป็นเป้าหมายของการสังหารอย่างโหดเหี้ยมมีการยุติลงอย่างทันที

ในแถลงการณ์ร่วมที่ออกหลังการประชุมร่วมดังกล่าว พวกเขาเห็นพ้องกันว่าควรมีความร่วมมืออย่างแนบแน่น ที่เกี่ยวข้องกับประชาคมระหว่างประเทศในการแก้ไขปัญหาการก่อการร้ายต่อผู้ที่ตกเป็นเหยื่อหลายพันคน รวมถึงผู้ที่ลี้ภัยไปยังบังคลาเทศ – รอยเตอร์

ที่มา: https://www.bharian.com.my