หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

โฆษก “มาราปัตตานี” แถลง การพูดคุยสันติภาพจะเดินหน้าต่อ แม้ที่ผ่านมา“เซฟตี้โซน” ยังล้มเหลว

“อาบูฮาฟิซ อัลฮากิม” โฆษกมาราปัตตานี ออกแถลงการณ์ยืนยันการพูดคุยสันติภาพยังคงเดินหน้าต่อไป แม้ที่ผ่านมาการหารือเรื่องโซนปลอดภัยหรือ “เซฟตี้โซน” ยังจะล้มเหลวก็ตาม

เมื่อวานนี้ (18 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา อาบูฮาฟิซ อัลฮากิม โฆษกมาราปัตตานี ได้ออกแถลงการณ์กับสื่อมวลชนไทย เพื่อยืนยันการเดินหน้าต่อไปของการพูดคุยสันติภาพ ถึงแม้ว่าเมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่าน ที่กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย การพบปะพูดคุยของเจ้าหน้าที่เทคนิคฝ่ายไทยกับฝ่ายเทคนิคมาราปัตตานี เพื่อสร้างข้อตกลงร่วมกันในเการสร้างพื้นที่ปลอดภัย แต่กลับล้มเลวต้องยุติกลางคัน และได้ปฏิเสธการกล่าวหาจากฝ่ายไทยว่า เกิดจากฝ่ายมาราปัตตานีนั้นไม่พร้อมเพื่อสร้างพื้นที่ปลอดภัย (ZS) นั้น ไม่เป็นความจริง เพราะขณะนี้ได้รับข้อเสนออย่างกว้างขวางเกี่ยวกับประเด็นพื้นที่ปลอดภัย (ZS) โดยเฉพาะฝ่ายไทยยังไม่สามารถรับรองอย่างโปร่งใส ยังมีหลายประเด็นที่ต้องกลับหารือ และข้อชัดเจนที่เป็นเรื่องสำคัญ เมื่อเป็นเช่นนี้การพบปะหารือจำต้องยุติ และเลิกกลางคัน

อาบูฮาฟิซ ยังกล่าวอีกว่า การหารือเมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น ได้ยุติกันก็เพราะมีความเห็นที่ต่างกันระหว่างฝ่ายเทคนิค เหตุลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ช่วงการพบปะเมื่อ 27 เมษายน 2559 หรือเมื่อปีที่แล้ว เพราะฝ่ายไทยยังไม่พร้อมที่จะรับรอง (TOR) ที่ได้ยกร่าง ทั้งที่ฝ่ายเทคนิคทั้ง 2 ฝ่าย ได้ตกลงกันแล้ว จึงต้องยุติและเลิกการหารือกลางคันเช่นกันด้วยเหตุนี้ วาระ “การสร้างพื้นที่ปลอดภัย (ZS)” จะไม่ได้มีการหารือด้วยเหตุผลดังกล่าว ถือเป็นเรื่องปกติของการพูดคุยสันติภาพ โดยสรุปแล้วที่เป็นข้อเท็จจริงคือ การพูดคุยยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้หลบหนีจากการพูดคุย คาดว่าอาจมีการหารือกันอีกครั้งในช่วงปลายเดือนนี้

ที่มา: http://www.manager.co.th/