หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

เด็กชาวเยเมนผู้โชคร้ายในสงครามที่โลกกลับเพิกเฉย

องค์กรระหว่างประเทศประกาศในบัญชี Twitter ว่าความขัดแย้งในเยเมนทำให้ความต้องการขั้นพื้นฐานของประชาชนโดยเฉพาะเด็กเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ได้มีแฮชแทกในทวิตเตอร์ที่พยายามส่งเสียงเรียกร้องให้โลกหันมามองสงครามที่เงียบงันในเยเมน แม้ไม่อาจส่งเสียงดังได้มากพอที่จะขึ้นอันดับ trending ในโลกทวิตเตอร์ แต่หากได้ลองเข้าไปแล้ว คงรู้สึกโศกเศร้าไม่น้อย

สงครามเยเมนดำเนินมากว่า 900 วัน และยังคงไม่มีทีท่าจะยุติง่ายๆ เลวร้ายกว่านั้น สงครามที่เป็นเรื่องของผู้ใหญ่ แต่ผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างเหี้ยมโหดที่สุดคือ เด็ก

ล่าสุดสหประชาชาติ เผย :เด็กเยเมน 10 ล้านกว่าคน ต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน

ผู้ประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (Otesha) แถลงว่าเด็กในเยเมนจำนวน 10 ล้านคน ต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมหลังจากเกิดความขัดแย้งและสงครามในเยเมน

องค์การสหประชาชาติได้ตีพิมพ์รายงานด้วยว่ามีชาวเยเมนเกือบ 21 ล้านคนต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและ 10 ล้านคนต้องการความช่วยเหลือสำหรับชีวิตของพวกเขา

เด็กๆ ได้รับผลกระทบจากสงครามเยเมนมากกว่าคนอื่นๆ และในหมู่พวกเขาจำนวนมากต้องทนทุกข์ทรมานจากภาวะขาดสารอาหารและอหิวาตกโรค  ซึ่งมีเด็กอีกหลายร้อยได้เสียชีวิตไปจากการโจมตีโดยซาอุดิอาระเบีย

ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นได้ขโมยชีวิตในวัยเด็กของเด็กๆ กว่าล้านคนทั่วโลก พวกเขาต้องเจอกับความรุนแรงที่เลวร้ายและได้เห็นความน่าสะพรึงกลัวที่ไม่ควรจะเห็น หากความรุนแรงและสงครามยังไม่สิ้นสุด ผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อจากนี้จะไม่ใช่แค่ในบริเวณภูมิภาคนี้ แต่ทั่วโลกจะได้เผชิญร่วมกัน แน่นอนว่าผู้นำแต่ละประเทศจำเป็นต้องหยุดยั้งความรุนแรงให้เร็วที่สุด เพื่ออนาคตของเด็กๆ เหล่านี้

ที่มา: http://iuvmpress.com

www.waymagazine.org