หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

มาเลเซีย เผย..ผู้ก่อการร้ายชาวมาเลเซียอาจเข้าพม่าช่วยโรงฮิงญา!

สมาชิกคณะกรรมการของ Arakan ในมาเลเซีย เผยว่า อาจมีผู้ก่อการร้ายชาวมาเลเซียเข้าไปในพม่าเพื่อต่อสู้กับกองกำลังทหารของพม่าผ่านช่องทางจากประเทศบังคลาเทศและประเทศไทย

Mohammad Rafiq Khayarbhshir ประธานคณะกรรมการ Rukhiniya ของ Arakan มาเลเซียกล่าวในวันศุกร์ว่า :ผู้ก่อการร้ายชาวมาเลเซียกำลังวางแผนที่จะเดินทางสู่เมือง Myungdao พม่า โดยผ่านเส้นทางจาก ‘Sabrang’ และ ‘Tknaf’ ในบังคลาเทศ

ใช้เวลาในการเดินทางประมาณสามชั่วโมงกว่า จากเมือง Maongdao ไปจนถึงจุดที่มีการปะทะกันในจังหวัด Rakhine และสามารถเข้าถึงได้โดยรถยนต์

ล่าสุดทางตำรวจมาเลเซียเพิ่งจับกุมผู้ต้องสงสัยซึ่งวางแผนจะเดินทางไปทางใต้ของฟิลิปปินส์หรือยะไข่แห่งพม่าเพื่อเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

ก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญได้เตือนถึงการมาของผู้ก่อการร้ายไปยังรัฐยะไข่และชาวโรฮิงญา โดยคนยากจนในภูมิภาคนี้เพื่อเข้าร่วมกลุ่มหัวรุนแรง

ผู้เชี่ยวชาญบางคนตั้งคำถามว่า พม่าจะเป็นตะวันออกกลางของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือไม่ ?

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ว่ากลุ่มอัล-กออิดะห์ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ “ไซต์ อินเทลลิเจนซ์” เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ปลุกระดมเครือข่าย “พี่น้องมูจาฮิดีน” ในบังกลาเทศ ปากีสถาน อินเดีย และฟิลิปปินส์ มอบความช่วยเหลือที่จำเป็นให้แก่ “พี่น้องในเมียนมา” ซึ่งรวมถึงความช่วยเหลือทางทหาร เพื่อต่อต้านการกดขี่จากกองทัพเมียนมา และเตือนว่ารัฐบาลพลเรือนเมียนมาจะได้ “ลิ้มรสความเจ็บปวด” ในแบบเดียวกับที่ชาวโรฮิงญากำลังเผชิญอยู่ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็น “อาชญากรรม”

ที่มา: http://www.freemalaysiatoday.com