หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

สสจ.นราฯ ยัน “โรคเมอร์ส” ไม่ระบาดในชายแดนใต้ โดยผู้กลับจากแสวงบุญที่ซาอุฯ

“นพ.สมหมาย บุญเกลี้ยง” นายแพทย์ สสจ.นราธิวาส ยืนยัน “โรคเมอร์ส” ไม่ระบาดที่ชายแดนใต้ โดยผู้กลับจากการแสวงบุญที่นครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบีย


วันนี้ (11 ก.ย.) นพ.สมหมาย บุญเกลี้ยง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส ได้เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวโรคเมอร์ส ได้แพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และมีผู้แสวงบุญกลับจากพิธีฮัจญ์ จากประเทศซาอุดิอาระเบีย ป่วยและถูกกักตัวรักษาที่โรงพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่ จ.นราธิวาส จำนวนหลายราย จนกระแสข่าวดังกล่าวตกเป็นที่กังวลของประชาชนในพื้นที่ จ.นราธิวาส ว่า ในส่วนของการเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางกลับจากพิธีฮัจญ์ ตั้งแต่วันที่ 7-10 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีจำนวน 4 เที่ยวบิน รวม 1,152 คน ได้จัดทีมคัดกรองที่สนามบินบ้านทอน 100 เปอร์เซ็นต์ โดยมีทีมงานจากสาธารณสุขจังหวัดทั่วทั้งจังหวัดมาคัดกรอง แล้วคนไหนที่มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ และมีอุณหภูมิร่างกายสูง ก็จะมีการแยกออกไปต่างหาก คนไหนต้องสงสัยก็จะแยกออกไปตามโรงพยาบาลนั้นๆ เพื่อที่จะมีการส่งเสมหะไปตรวจสอบที่ห้องปฏิบัติการ สำนักงานควบคุมโรคป้องกันที่ 12 จ.สงขลา ว่าเข้าข่ายเป็นโรคเมอร์สหรือไม่

โดยตั้งแต่วันที่ 7-10 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น ปรากฏว่ามีผู้ป่วยเข้าข่ายถูกคัดกรองดูอาการที่โรงพยาบาลต่างๆ จำนวน 10 ราย ซึ่งผลออกมาเป็นลบจากโรคเมอร์ส และที่มีข่าวว่ากลุ่มคนดังกล่าวเป็นโรคเมอร์สนั้น ไม่เป็นความจริงการันตีเลย และผู้ที่ถูกคัดกรองทั้ง 10 ราย แยกอยู่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ จำนวน 7 ราย โรงพยาบาลรือเสาะ 1 ราย โรงพยาบาลยี่งอ 1 ราย และโรงพยาบาลระแงะ 1 ราย โดยบางคนแพทย์ได้อนุญาตให้กลับบ้านพักแล้ว

ที่มา: https://mgronline.com/s