หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

กอ.รมน.แจงกรณีหนุ่มเสื้อลายพลางเข้าทำลายเสาหินในกุโบร์ ชี้เป็นการกระทำของผู้ไม่หวังดี

กอ.รมน.ออกแถลงข่าวกรณีชายสวมใส่เสื้อยืดคล้ายทหาร เข้าทำลายเสาหินในกุโบร์บ้านรูสะมิแล ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี ชี้เป็นการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อใส่ร้ายเจ้าหน้าที่รัฐ

วันนี้ (10 ก.ย.) ที่ มณฑลทหารบกที่ 46 ค่ายอิงคยุทธบริหารจังหวัดปัตตานี พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พร้อม พ.ท.โกเมธ รัตนผ่องใส ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 23, นายสมศักดิ์ ทิพย์มณี ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองปัตตานี, นายอัมรัน สะนิ กำนันตำบลรูสะมิแล, นายซาบะ ยาแม ผู้ใหญ่บ้าน และ นายดอเลาะ หะยีมามุ โต๊ะอิหม่าม

ได้ร่วมกันแถลงข่าวชี้แจงกรณีเมื่อวันที่ 6 กันยายน ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่บ้านรูสะมิแล หมู่ 1 ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี ว่าพบชายวัยรุ่นแปลกหน้าอายุประมาณ 20-25 ปี จำนวน 1 คน สวมใส่เสื้อยืดคล้ายทหารขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน มาจอดบริเวณหน้ากูโบร์บ้านรูสะมิแล และเดินเข้าไปภายในกูโบร์ทำลายเสาหินจนได้รับความเสียหายหลายต้น ขณะนั้นชาวบ้านที่พบเห็นจึงใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพเอาไว้ พร้อมได้แจ้งกำนันผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่ทหารเพื่อตรวจสอบ

จากเหตุดังกล่าว ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางลบในพื้นที่ และในสื่อสังคมออนไลน์แพร่หลายอย่างกว้างขวาง โดยได้กล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ทหารเป็นผู้กระทำ ซึ่งในเวลาต่อมาเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2560 รับแจ้งจากประชาชนว่าพบเห็นชายผู้ก่อเหตุดังกล่าวเดินอยู่ภายในตลาด แต่ไม่สามารถควบคุมตัวได้ และขณะนี้ยังไม่ทราบว่าอยู่ที่ใด ซึ่งจากผลให้การของพยานและข้อมูลพยานหลักฐานต่างๆ ของหน่วยเฉพาะกิจปัตตานีและกำลังร่วมสามฝ่าย พบว่า ชายผู้ก่อเหตุนั้นไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐและไม่ใช่คนในพื้นที่อำเภอรูสะมิแล

โดยขณะนี้กำลังร่วมสามฝ่ายได้รวบรวมพยานหลักฐานพร้อมเร่งดำเนินการติดตามตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ ซึ่งเหตุการณ์ที่ใส่ร้ายเจ้าหน้าที่รัฐในสังคมออนไลน์ เป็นความพยายามสร้างสถานการณ์และพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อใส่ร้ายเจ้าหน้าที่รัฐของกลุ่มผู้ไม่หวังดีโดยปราศจากพยานหลักฐานที่ชัดเจน ใช้เพียงความรู้สึก ทั้งนี้ เพื่อใส่ร้ายเจ้าหน้าที่ของรัฐอันอาจทำให้พี่น้องประชาชนเกิดความหลงเชื่อและเข้าใจผิด นอกจากนี้ การแต่งกายเลียนแบบคล้ายเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งเป็นพฤติกรรมเดิมๆ ที่กลุ่มผู้ไม่หวังดีพยายามทำมาโดยตลอด

จากเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 มีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง พร้อมได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจปัตตานีตรวจสอบข้อเท็จจริงและนำผู้กระทำผิดมาลงโทษโดยเร็ว พร้อมได้สั่งการให้เร่งสร้างความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน ผ่านผู้นำศาสนาและอิหม่ามในทุกมัสยิด ให้ร่วมกันเร่งติดตามผู้ก่อเหตุมาลงโทษให้เร็วที่สุด

จึงขอให้พี่น้องประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลเท็จที่ใส่ร้ายเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งอาจตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มผู้ไม่หวังดีจนทำให้เกิดความเข้าใจผิด และความเกลียดชังต่อเจ้าหน้าที่รัฐได้ เนื่องจาก ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาประเทศไทยได้ให้การส่งเสริมและสนับสนุนทุกศาสนาอย่างเท่าเทียมกัน โดยไม่เคยลิดรอนหรือกีดกัน สิ่งที่เป็นความเชื่อความศรัทธาของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งทุกคนได้เห็นเป็นที่ประจักษ์อยู่แล้ว

พร้อมกับขอให้ช่วยกันสอดส่องดูแล เพื่อไม่ให้กลุ่มสุดโต่งเหล่านี้มาเป็นบ่อนทำลายสังคมอันดีงามที่มีอยู่ในปัจจุบัน บนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนซึ่งเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการแจ้งเบาะแสข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวเพื่อติดตามจับกุมผู้กระทำความผิด

ที่มา: https://mgronline.com/