หน้าแรก ข่าวในประเทศ

เครือข่ายสงขลาปัตตานีฯ รวมตัวรณรงค์ค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เผยเหตุผลทำไมถึงควรยุติ

เครือข่ายคนสงขลาปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพารวมตัวเดินรณรงค์ในเขตเทศบาลตำบลเทพา พร้อมร่วมแถลงการณ์คัดค้าน เผยเหตุผล 20 ข้อที่ทุกคนต้องร่วมหยุดโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา

วันนี้ (10 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายคนสงขลาปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ได้รวมตัวกันที่บริเวณสี่แยกพระพุทธ หมู่2 ตำบลเทพา อ.เทพา จ.สงขลา และได้เดินรณรงค์การคัดค้านไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินไปตามถนนภายในเขตเทศบาลตำบลเทพา เป็นระยะทางประมาณ 6 กม.

จากนั้นได้ร่วมกันแถลงการณ์คนเทพาสามัคคีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา โดยมีใจความดังนี้ สืบเนื่องจากการที่ผู้มีอำนาจได้พยายามเร่งรัดจะอนุมัติโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาให้ได้โดยเร็วก่อนที่รัฐบาล คสช.จะหมดอำนาจ ทำให้กระบวนการผลักดันโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพามีความฉ้อฉลมาก โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาคือฐานที่มั่นสุดท้ายของถ่านหินประเทศไทย นายทุนถ่านหินและ กฟผ.ที่ไปสัมปทานเหมืองถ่านหินไว้แล้วจะขาดทุนยับเยิน จึงต้องดันทุรังเร่งรัดสร้างให้ได้ ทั้งที่ถ่านหินส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และวิถีชีวิตอย่างรุนแรง


คนเทพาและจังหวัดรายรอบต้องการไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด ไม่ใช่จากถ่านหินสกปรก วันนี้พี่น้องเทพาส่วนหนึ่งได้มารวมตัวเพื่อแสดงพลังบริสุทธิ์ ว่าพี่น้องเทพาจะร่วมมือกันอย่างเข้มแข็งเพื่อปกป้องคนไทยจากถ่านหินสกปรก

11.เหตุความไม่สงบก็ทำให้คนเทพาทุกข์พอแล้ว ใยจึงเอาถ่านหินมาเพิ่มความเดือดร้อนให้ชาวบ้านอีก
12.การถมที่ 3,000 ไร่ขวางทางน้ำ ตลาดเทพาจะเสี่ยงน้ำท่วมทุกปีในช่วงน้ำหลาก
13.ชาวบ้าน 240 ครัวเรือนต้องถูกย้ายออก อีก 20,000 คนต้องทนอยู่รอบรั้วในรัศมี 5 กม.
14.ป่าชายเลนคลองตุหยงหลายพันไร่แหล่งจับปลาด้วยมือเปล่าและงมหอยนางรมจะเสื่อมโทรมหนัก
15.โรงไฟฟ้าจะนะผลิตไฟพอใช้ในภาคใต้ตอนล่างแล้ว สร้างอีก 2,200 MW เพื่อใคร? เพื่อนิคมอุตสาหกรรมหรือเพื่อขายมาเลเซีย

16.ปล่อยก๊าซโลกร้อนอย่างมโหฬารปีละ 14 ล้านตัน เทพาจะร้อนขึ้น น้ำยางจะหดตัว
17.รายงาน EHIA เป็นเท็จ เทพามีป่าเต็งรัง มีปลากระดี่ปลาช่อนจอกแหนในคลองน้ำเค็ม ซึ่งเท็จ
18.ถ้าถ่านหินดีจริง ทำไม กฟผ.ไม่เคยกล้าจัดเวทีเพื่อตอบคำถามของชาวบ้านสักครั้งเดียว
19.ถ้าถ่านหินดีจริง ทำไม กฟผ.ต้องแจกของแจกเงินมโหฬาร ทำความแตกแยกให้ชุมชน
20.ที่ต้องสร้างให้ได้ เพราะนายทุนไปหุ้นซื้อเหมืองถ่านหินอินโดนีเซียไว้แล้ว จะขาดทุนย่อยยับ ไฟไม่พอคือข้ออ้าง

อำเภอเทพาเป็นอำเภอสีเขียวที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีธรรมชาติที่ยังสะอาดบริสุทธิ์ มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ยึดมั่นในศาสนธรรม มีโอกาสสำหรับลูกหลานอีกมากในการสร้างการพัฒนาสังคมที่ยั่งยืน แต่สิ่งดีๆในเทพากำลังเผชิญกับวิกฤต โรงไฟฟ้าถ่านหิน นี่ไม่ใช่การพัฒนา แต่นี่คือการทำลายล้างความเป็นเทพาลงอย่างไม่มีวันหวนกลับมาได้


ดังนั้น พวกเราพี่น้องเทพาทั้งหลาย ต้องช่วยกันปกป้องแผ่นดินเทพาจากการรุกรานจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน เราต้องร่วมใจมุ่งมั่นในภารกิจสำคัญเพื่อลูกหลานของเราอย่างจริงจัง วันนี้เป็นเพียงการชุมนุมเพื่อประกาศให้รัฐบาลเห็นว่า “คนเทพาส่วนใหญ่ไม่เอาถ่านหิน” ขอให้พี่น้องทุกคน จงเร่งเดินหน้าเข้าเคาะประตูบ้านพี่น้องของเราทุกบ้าน ปลุกพี่น้องให้ตื่นจากความกลัวในอำนาจอิทธิพลมืด ให้พี่น้องกล้าที่จะออกมาแสดงออกอย่างสันติเพื่อปกป้องบ้านเกิด เรามีเวลาทำงานไม่มาก ในการนัดหมายครั้งต่อไป ขอให้พี่น้องเทพาทุกคนนับพันนับหมื่นจงออกมาแสดงออกว่า “คนเทพารักสิ่งแวดล้อม รักสุขภาพ รักวิถีชุมชนแห่งสันติ คนเทพาไม่ต้องการโรงไฟฟ้าถ่านหิน”

ที่มา: https://mgronline.com/