หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

วิทยาลัยชุมชนนราฯ เปิดหลักสูตรเลี้ยง “ผึ้งชันโรง” หวังสร้างรายได้ยกระดับชุมชน

วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส เปิดหลักสูตรเลี้ยง “ผึ้งชันโรง” หวังสร้างรายได้ และยกระดับความเป็นอยู่ของชุมชนให้ดีขึ้น

วันนี้ (8 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส ได้จัดอบรมการเลี้ยงผึ้งชันโรงให้กับชาวชุมชนบ้านตาลาฆอสะโต ต.จอเบาะ อ.ยี่งอ และชาวบ้านท่าเรือ ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ระหว่างวันที่ 6-8 กันยายน 2560 โดยมีผู้ที่สนใจเข้าร่วมอบรม จำนวน 60 คน


นายยุทธนา พรหมณี ผอ.วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส ได้กล่าวว่า ผึ้งชันโรงแมลงตัวเล็กๆ ที่ให้ประโยชน์มากมายเกินตัว และเป็นแมลงที่ปรับตัวได้เก่ง โดยส่วนใหญ่จะอาศัยตามโพรงต้นไม้ โพรงใต้ดิน และไม่ชอบย้ายที่อยู่อาศัย และน้ำผึ่งที่ได้จากผึ้งชันโรงนั้น มีราคาที่สูงกว่าน้ำผึ้งจากผึ้งทั่วไป เพราะเชื่อว่าน้ำผึ้งที่ได้จากชันโรงมีสรรพคุณทางยา

ด้วยเหตุนี้วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส ได้จัดอบรมการเลี้ยงผึ้งชันโรงขึ้นมา โดยให้ชาวชุมชนตาลาฆอสะโต ต.จอเบาะ อ.ยี่งอ และชาวบ้านท่าเรือ ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เป็นพื้นที่นำร่องตัวอย่างในการเลี้ยงผึ้งชันโรง โดยวิทยาลัยชุมชนนราธิวาส สนับสนุนให้ชุมชนเลี้ยงผึ้งชันโรงโดยใช้กล่อง โดยได้นำวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญในการเลี้ยงผึ้งโรง มาให้ความรู้กับผู้เข้าอบรม


นอกจากการอบรมการเลี้ยงผึ้งชันโรงแล้ว ในปีงบประมาณ 2561 วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส ได้วางแผนในการจัดอบรมการแปรรูปสบู่น้ำผึ้งชันโรง ซึ่งการเลี้ยงผึ้งชันโรงจะทำให้ชุมชนมีรายได้ที่สูงขึ้น และสามารถยกระดับความเป็นอยู่ของชุมชนให้ดีขึ้น ตามปรัชญาของวิทยาลัยชุมชนนราธิวาส ที่มีไว้ว่า “วิทยาลัยชุมชน พัฒนาคน พัฒนาท้องถิ่น”

ที่มา: https://mgronline.com/