หน้าแรก ข่าวในประเทศ

สาธารณสุขนราธิวาสตั้งเต็นท์คัดกรองเข้มผู้แสวงบุญกลับจากเมกกะ

สาธารณสุขนราธิวาสตั้งเต็นท์เพื่อคัดกรองโรคกลุ่มผู้แสวงบุญ หลังเดินทางกลับมาจากประเทศซาอุดิอาระเบียในรอบแรก จากจำนวน 4 เที่ยวบิน สรุปยังไม่พบว่าใครมีอาการไข้หรือตัวร้อนแม้แต่รายเดียว

วันนี้ (7 ก.ย.) ที่ท่าอากาศยานนราธิวาส อ.เมืองนราธิวาส นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศอ.บต., นางพาตีเมาะ สะดียามู รอง ผวจ.นราธิวาส, นายซาฟีอี เจ๊ะเลาะ ปธ.คณะกรรมการอิสลาม จ.นราธิวาส, นพ.สมหมาย บุญเกลี้ยง นายแพทย์สาธารณสุข จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเครือญาติของผู้แสวงบุญ หรือ ฮุจญาจ จำนวนกว่า 1,000 คน ได้เดินทางมาคอยให้การต้อนรับผู้แสวงบุญทั้งชายและหญิง จำนวน 286 คน ที่เดินทางกลับด้วยเครื่องบินการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 8801 จากท่าอากาศยานเมืองมาดีนะห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย สู่ท่าอากาศยานนราธิวาส ซึ่งเป็นเที่ยวแรกจากจำนวน 4 เที่ยว ที่จะทยอยเดินทางกลับ
สำหรับการคัดกรองผู้แสวงบุญ หรือ ฮุจญาจ นายแพทย์สมหมาย บุญเกลี้ยง นายแพทย์สาธารณสุข จ.นราธิวาส ได้จัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุข แพทย์พยาบาลโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ และสำนักงานควบคุมป้องกันโรคที่ 12 ในการตั้งเต็นท์คัดกรองผู้แสวงบุญที่บริเวณด้านหลังของตัวอาคารท่าอากาศยาน เข้าร่วมในการตรวจคัดกรองโรค ซึ่งการคัดกรองในครั้งนี้ ได้มีการแยกอาการของผู้ที่อาจจะมีอาการป่วยจากไข้หวัด หอบ หืดและไอ โดยจะใช้เจ้าหน้าที่ตรวจเข้มเป็นรายบุคคล ตั้งแต่เดินลงจากเครื่องบิน โดยในวันนี้ไม่พบมีผู้แสวงบุญมีอาการไข้หรือตัวร้อนแม้แต่รายเดียว

ในส่วนของผู้แสวงบุญอีก จำนวน 865 คน ซึ่งจะมาถึงท่าอากาศยานนราธิวาสในวันที่ 8 ถึง 10 กันยายน 2560 ที่จะถึงนี้ เจ้าหน้าที่ก็จะคัดกรองอย่างเข้มงวด ในส่วนของผู้แสวงบุญที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ที่ไม่ได้ลงที่ท่าอากาศยานนราธิวาสอีกจำนวนหนึ่งนั้น ทางสาธารณสุข จ.นราธิวาส ได้ทำการลงทะเบียนไว้ และจะจัดส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้าน ลงไปติดตามปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ และหากพบเจอจะได้แจ้งเจ้าหน้าที่ไปรับตัว เพื่อมากักตัวไว้ตรวจรักษาในโอกาสต่อไปด้านนายแพทย์สมหมาย บุญเกลี้ยง นายแพทย์สาธารณสุข จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า ในปีนี้เราได้สื่อสารไปยังแพทย์ที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย ก่อนที่จะกลับมาเราได้มีการประเมินในเบื้องต้นใครมีไข้หรือเจ็บคอ เราจะมีการแยกคนออกไปต่างหาก ถ้าไม่มีอาการดังกล่าวเราจะให้ขึ้นเครื่องกลับมา บนเครื่องบินเองเรามีการเฝ้าระวัง เพราะบางคนอาจจะเริ่มต้นติดมีอาการป่วยไอหรือเจ็บคอ ทางบนเครื่องเองเราจะให้ทุกรายปิดหน้ากากอนามัย และให้แอร์โฮสเตสประเมินใครมีการขอยาพารา ขอยาแก้ไอหรือเจ็บคอหรือไม่ ถ้ามีเราก็จะแยกที่นั่งตลอดการเดินทาง ซึ่งปีนี้โชคดีมากทุกคนไม่มีอาการของการเฝ้าระวัง ซึ่งเป็นตัวบ่งบอกเฝ้าระวังเกี่ยวกับโรคซาร์สที่บ่งบอกให้พี่น้องประชาชนเสียชีวิตได้

ที่มา: https://mgronline.com/