หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

เอาไม่อยู่แล้ว ตร.บังกลาฯปล่อยโรฮิงยาทะลักเข้าแดนเกินครึ่งแสนแล้ว

เมื่อวันที่ 2 .. บีบีซีรายงานว่า ตำรวจตระเวนชายแดนบังกลาเทศปล่อยให้ผู้อพยพชาวมุสลิมโรฮิงยาทะลักข้ามแดนเข้าประเทศไปแล้ว แม้มีคำสั่งห้ามจากรัฐบาล ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตจากการสู้รบในรัฐยะไข่ที่ดำเนินมานานเกินสัปดาห์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 400 ราย

ผู้สื่อข่าวบีบีซีที่ค็อกซ์ บาซาร์ ของบังกลาเทศรายงานว่า ผู้อพยพโรฮิงยาทะลักเข้าไปในพรมแดนบังกลาเทศอย่างไม่ขาดสาย สหประชาชาติประเมินว่า มีผู้อพยพแล้วกว่า 58,000 คน

นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เรียกร้องให้กองทัพพม่าใช้ความอดทนอดกลั้นต่อสถานการณ์ความไม่สงบในรัฐยะไข่ หลังจากได้รับรายงานการใช้ความรุนแรงของกองกำลังความมั่นคงพม่าในการปราบปรามกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสายสุดโต่ง จึงขอเรียกร้องให้ทางการพม่ามีความยับยั้งชั่งใจ และดำเนินการบุกค้นด้วยความสงบสันติเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดหายนะทางมนุษยธรรม

วันเดียวกันประธานาธิบดีเรเจ็ป ไตยิป เอร์โดอัน ผู้นำตุรกี วิพากษ์วิจารณ์ว่าการปราบปรามชาวมุสลิมโรฮิงยาของกองทัพพม่าไม่ต่างจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์
ส่วนที่อินโดนีเซีย ประชาชนรวมตัวเดินขบวนประท้วงไปยังสถานทูตพม่าประจำกรุงจาการ์ตา พร้อมถือป้ายข้อความประณามกองทัพพม่า รวมถึงรัฐบาลของนางออง ซาน ซู จี โดยป้ายประท้วงบางส่วนมีภาพของนางซู จี และข้อความว่าสตรีผู้ไร้มนุษยธรรม

ด้านกลุ่มฮิวแมนไรต์วอตช์ เปิดภาพถ่ายทางดาวเทียมที่แสดงให้เห็นพื้นที่หมุ่บ้านชาวบ้านถูกเผาทำลายไปกว่า 700 หลัง นายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการของกลุ่มระบุว่า เป็นภาพถ่ายช่วงเช้าวันที่ 25 ส.ค. เผยว่าร้อยละ 99 อาคารในหมู่บ้านนี้ถูกทำลายอย่างสิ้นเชิง

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/