หน้าแรก การศึกษาและเทคโนโลยี การศึกษา

สุดยอดเทคนิคจดเลคเชอร์ยังไงให้ไว แถมอ่านออก !

หลายๆคนคงจะพบเจออุปสรรคที่หนักหนาสาหัสกับการอ่านหนังสือ นั่นก็คือ การอ่านเลคเชอร์ของตัวเองไม่ออกหรือไม่รู้ว่าที่จดมาคืออะไร ซึ่งทางเราก็ได้ไปพบเจอกับวิธีการจดเลคเชอร์ขั้นเทพเพื่อมาฝากแก่ผู้สนใจที่ต้องการอ่านเลคเชอร์ตัวเองให้เข้าใจ

1.อย่าจดทุกคำ

การจดทุกคำนั้นจะทำให้เราจดช้า และจดไม่ทัน ดังนั้นในการจดเลคเชอร์นั้นเราควรจะฝึกจับใจความสำคัญ และก็จดใจความสำคัญเหล่านั้นลงไป แทนที่จะจดทุกคำพูด

2.ใช้อักษรย่อ

การใช้อักษรย่อจะทำให้เราสามารถจดได้เร็วขึ้น สามารถจดเนื้อหาได้ครอบคลุม โดยอาจจะใช้อักษรย่อที่เป็นทางการ เช่น กิโลเมตร เขียนเป็น ก.ม. , กิโลกรัม เขียนเป็น ก.ก. หรืออาจจะใช้อักษรย่อที่เราเข้าใจเองก็ได้ เช่น เปลี่ยนแปลง เขียนเป็น ปป. , ประสบการณ์ เขียนเป็น ปสก. เป็นต้น

3.ฝึกเขียนบ่อยๆ

ทักษะในการเขียนถือว่าสำคัญมากกับการจดเลคเชอร์ ควรจะฝึกเขียนบ่อยๆ เขียนอะไรก็ได้ เขียนเพื่อให้เราเคยชิน และจะทำให้เราเขียนเร็วและสวย

4.เลือกใช้เครื่องเขียนดีๆ

ควรจะเลือกใช้ปากกาที่ดีๆหน่อย เขียนติดตลอด ไม่มีสะดุด จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ พยายามอย่าใช้ปากกาที่เป็นหมึกเยิ้มๆ เพราะถ้าหมึกเยิ้มขึ้นมาละก้เลคเชอร์เละแน่นอน

5.ทำอะไรล่วงหน้าได้ก็ทำ

ควรจะมีการเตรียมการล่วงหน้าเผื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น เช่น ปากกาหมด ไส้ดินสอหมด สมุดหมด เป็นต้น เพื่อไม่การจดเลคเชอร์สะดุด อันเป็นสาเหตุทำให้เราจดไม่ทัน

6.จัดวางตำแหน่งการเขียนให้สะดวกมือที่สุด

ควรจะจัดท่านั่งของตัวเองและวางสมุด และของที่อยู่บนโต๊ะให้สะดวกกับการเขียนที่สุด หากของบนโต๊ะเยอะเกินไปก็เก็บลงบ้างก็ได้ ไม่เช่นนั้นจะเขียนไม่ถนัด

7.อย่าเขียนตัวใหญ่ และเขียนติดกัน

การเขียนตัวใหญ่จะใช้เวลาเขียนนานกว่าตัวเล็ก ดังนั้นควรจะฝึกเขียนตัวเล็กลงหน่อย และพยายามอย่าเขียนติดกันมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ไม่น่าอ่าน

8.อย่าจดแต่ตัวอักษร

เราควรจะเพิ่มลูกเล่นให้กับเลคเชอร์ของเราได้ด้วยการใช้สัญลักษณ์และรูป ภาพครับผม เช่น *,-,+,& เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เราประหยัดเวลาในการจดได้อีกเยอะเลย อีกทั้งเมื่อเรากลับมาอ่านจะทำให้เลคเชอร์ดูมีสีสัน และน่าอ่านอีกด้วย

ที่มา: http://www.scholarship.in.th