หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ใครผลักดันโรฮิงยาผันตัวสุดโต่ง ก่อตั้งกองกำลังติดอาวุธสู้กองทัพพม่า

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. เอเอฟพีรายงานความคืบหน้าสถานการณ์สู้รบรุนแรงในรัฐยะไข่ ประเทศพม่า ใกล้ชายแดนบังกลาเทศ ระหว่างกองทัพพม่ากับกองทัพปลดปล่อยอาระกันโรฮิงยา หรืออาร์ซา ว่า ทางการบังกลาเทศเสนอเปิดปฏิบัติการทางทหารร่วมกันกับพม่าเพื่อกวาดล้างสมาชิกอาร์ซาแล้ว

ขณะเดียวกันชายฉกรรจ์โรฮิงยาเดินทางไปร่วมกับกองทัพอาร์ซา เพื่อต่อสู้กับกองทัพพม่าด้วยเหตุผลว่า ไม่มีทางเลือก เพราะหากไม่ต่อสู้ก็ต้องถูกสังหาร

กองกำลังอาร์ซาถูกขึ้นบัญชีเป็นกลุ่มก่อการร้ายอย่างเป็นทางการ พร้อมกับที่สำนักงานที่ปรึกษาแห่งรัฐของนางออง ซาน ซู จี กล่าวหาอาร์ซาก่ออาชญากรรมต่อชาวพม่า ใช้เด็กมาเป็นนักรบ และเผาบ้านเรือน อย่างไรก็ตาม กลับมีกระแสชายชาวมุสลิมโรฮิงยาบางส่วนทั้งในฝั่งพม่าและที่อยู่ในค่ายลี้ภัยของบังกลาเทศต่างต้องการเดินทางไปร่วมกับอาร์ซาเพื่อต่อสู้

มีคนหนึ่งกล่าวว่าหมดหวังกับการถูกกดขี่ เพราะตลอดชีวิตนั้นตกพบกับการริดรอนสิทธิเสรีภาพและถูกขับไล่ ทำให้ตระหนักว่าหากไม่สู้รบก็คงไม่มีวันได้สิทธิเสรีภาพนั้นมา ส่วนอีกคนหนึ่งในค่ายผู้ลี้ภัยบังกลาเทศอธิบายว่า การสู้รบดังกล่าวเป็นฟาร์จ หรือหน้าที่ทางศาสนา ในการต่อสู้เพื่ออิสรภาพ

“พวกผมมีทางเลือกที่ไหน ตอนนี้ก็หลังชนฝาแล้ว ขนาดวัยรุ่นในหมู่บ้านยังไปร่วมรบเลย ผมจะข้ามพรมแดนกลับไปสู้ แม้จะต้องสู้ด้วยหินและท่อนไม้ ผมก็จะสู้ตาย”